Đường dẫn truy cập

Hà Lan bắt nghi can bắn chết 3 người trên xe điện


Cảnh sát phong tỏa địa điểm nổ súng tại Utrecht, Hà Lan, ngày 18/3/2019.

Cảnh sát Hà Lan đã bắt giữ một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ tình nghi bắn chết 3 người và làm bị thương 5 người khác trên một xe điện ở thành phố Utrecht, Hà Lan ngày 18/3.

Cảnh sát Utrecht loan báo nghi can tên Gokmen Tanis, 37 tuổi, đã bị bắt giam.

Mức báo động khủng bố đã được rút xuống sau khi tay súng ở Utrecht bị bắt.

Thành phố này bị cô lập sau vụ nổ súng mà lúc đầu nhà cầm quyền nói dường như là một vụ tấn công khủng bố. Cảnh sát bố ráp một vài địa điểm.

Động cơ vụ nổ súng vẫn chưa rõ. Công tố viên nói có thể vì “lý do gia đình” và thông tấn xã nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ trích lời thân nhân tay súng nói nghi can bắn vào một người thân trên xe điện rồi nhả đạn vào những người khác tiếp cứu cô này.

Trường học được lệnh đóng cửa và cảnh sát bán quân sự tăng cường an ninh tại các phi trường, những hạ tầng cơ sở trọng yếu và tại các đền thờ.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte triệu tập các cuộc thảo luận về khủng hoảng ngay sau khi vụ tấn công, vốn diễn ra 3 ngày sau vụ một tay súng đơn độc giết chết 50 người tại hai ngôi đền Hồi Giáo ở thành phố Christchurch thuộc New Zealand.

“Ngày hôm nay, đất nước chúng ta bị sốc vì cuộc tấn công tại Utrecht… Động cơ khủng bố không thể bị loại trừ,” ông Rutte nói.

Thị trưởng Utrecht, Jan van Zanen nói, có 3 người thiệt mạng và 9 người bị thương trong đó có 3 người bị thương nặng. Con số người bị thương sau đó rút xuống còn 5 người.

Vụ nổ súng xảy ra tại Kanaleneiland, một khu vực dân cư yên tĩnh thuộc vùng ngoại ô Utrecht có đông di dân cư ngụ.

Ông Daan Molenaar, một nhân chứng cho biết ông đang ngồi trước xe điện khi vụ nổ súng bắt đầu, ông nói với đài phát thanh quốc gia NOS là ông không tin đây là một vụ tấn công khủng bố.

“Việc đầu tiên tôi nghĩ đến là đây là một vụ trả thù hay gì đó, hay một người nào đó nổi điên và chộp lấy một khẩu súng ngắn,” ông nói.

Ngày thứ Hai 18/3, đường phố Utrecht vắng hơn thường lệ và các ngôi đền Hồi Giáo trong thành phố đóng cửa. Cảnh sát lục soát địa điểm nổ súng, nơi có ít nhất một xác người phủ kín nằm gần xe điện.

Utrecht, thành phố lớn thứ tư của Hà Lan với dân số khoảng 340.000 người, nổi tiếng về những kênh đào tuyệt đẹp và đông đảo học sinh sinh viên. Các vụ giết hại bằng súng ít khi xảy ra tại Utrecht cũng như các nơi khác tại Hà Lan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG