Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Papandreou thành lập chính phủ mới tại Hy Lạp


Biểu tình tại quảng trưởng chính trong thủ đô Athens của Hy Lạp

Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou nói ông sẽ thành lập một chính phủ mới vào ngày thứ Năm và sẽ yêu cầu ngay lập tức một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, sau khi những cuộc thương thuyết về một liên minh với phe đối lập thất bại.

Thủ tướng Papandreou loan báo việc này trên truyền hình hôm thứ Tư tiếp sau một ngày biểu tình bạo động chống lại kế hoạch cắt giảm thêm chi tiêu và tăng thuế.

Thủ tướng Hy Lạp không nói rõ ông sẽ thay đổi nội các như thế nào. Tuy nhiên ông nói ông có kế hoạch tiếp tục đi theo con đường cũ và gọi đây là bổn phận của ông.

Trong khi hàng ngàn người tuần hành trên đường phố Athens và Thessaloniki, Thủ tướng và phe bảo thủ đối lập không thỏa thuận được về một chính phủ liên hiệp mới.

Ông Papandreou nói cần có sự đồng thuận về kế hoạch kinh tế của ông để Hy Lạp có được khoản vay 160 tỉ đô la kế tiếp của Liên hiệp châu Âu và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế.

Tuy nhiên nhiều người trong phe đối lập và một số trong chính đảng Xã hội của ông chống lại nhiều tỉ đô la cắt giảm chi tiêu, cùng với tăng thuế và bán nhiều tài sản quốc gia.

Người dân thường Hy Lạp cũng bất bình vì được yêu cầu phải hy sinh nhiều hơn nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG