Đường dẫn truy cập

Người biểu tình Hy Lạp chiếm Bộ Tài chánh


Một người đàn ông vẫy cờ Hy Lạp trong cuộc biểu tình tại trung tâm Athens, ngày 2/6/2011

Những người biểu tình ở Athens đã phong tỏa Bộ Tài chánh Hy Lạp, nơi diễn ra cuộc thương lượng của chính phủ với các nhà cho vay quốc tế về kế hoạch cứu nguy tài chánh mới nhất.

Khoảng 200 người biểu tình thuộc nghiệp đoàn PAME liên hệ với phe cộng sản đã chận cổng vào của bộ này vào tảng sáng thứ Sáu.

Họ treo một biểu ngữ cao năm tầng lầu, kêu gọi thực hiện một cuộc tổng đình công để phản đối kế hoạch kiệm ước mới của chính phủ nhằm cắt giảm chi tiêu và kiềm chế khoản nợ quốc gia.

Hy Lạp đã thương lượng với các giới chức của Liên hiệp Âu châu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Trung ương Âu châu để nhận 17 tỉ đô la trong kế hoạch cứu nguy 159 tỉ đô la đạt được hồi năm ngoái. Báo chí Hy Lạp nói rằng kết quả đàm phán có thể được loan báo trong ngày hôm nay.

Tuy nhiên, Hy Lạp cũng đang tìm kiếm những khoản tài trợ mới để thanh toán các hóa đơn.

Để đổi lại, các nhà cho vay quốc tế đòi Hy Lạp áp dụng thêm những biện pháp khắc khổ và tăng tốc chương trình bán các tài sản do chính phủ làm chủ để giảm thiểu nợ nần.

Trong lúc Hy Lạp chật vật kiềm chế chi tiêu, các nhà đầu tư đã tăng lãi suất của các khoản tiền mà họ cho chính phủ Hy Lạp vay.

Nhiều chuyên gia tài chánh nói rằng chính phủ có thể không trả được nợ.

Các công ty xếp hạng tín dụng đã nhiều lần hạ thấp thứ hạng tín dụng của Hy Lạp.

Hôm nay, công ty Moody lại giảm thứ hạng tín dụng của 8 ngân hàng Hy Lạp sau khi đã hạ thứ hạng tín dụng quốc gia của Hy Lạp hồi đầu tuần này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG