Đường dẫn truy cập

Đảng cộng sản Hy Lạp phản đối chính sách khắc khổ của chính phủ


Người biểu tình tụ tập trước quốc hội Hy Lạp phản đối các biện pháp kiệm ước

Hàng ngàn đảng viên cộng sản Hy Lạp đã xuống đường tại thủ đô Athens để phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng mà chính phủ muốn áp dụng để quốc gia khỏi bị vỡ nợ trước một món nợ khổng lồ.

Khoảng 5.000 người đã đi ngang qua trụ sở quốc hội hôm thứ Bảy, dẫn đầu là ông Alex Papariga, lãnh tụ đảng cộng sản. Ông này tố giác chính quyền đã âm mưu với các chủ nợ để “lột da nhân dân.” Cuộc biểu tình chấm dứt mà không có chuyện đáng tiếc nào.

Mấy tuần qua, hầu như ngày nào cũng có biểu tình chống kế hoạch của Thủ tướng George Papandreou muốn tăng thuế, cắt giảm công chi và bán bớt tài sản của quốc gia, chiều theo đòi hỏi của các chủ nợ để Hy Lạp có thể vay các món tiền khẩn cấp.

Ông Papandreou đã cải tổ chính phủ hôm thứ Sáu, chỉ định một đối thủ của ông làm bộ trưởng tài chính để làm dịu bớt chống đối.

Vào thứ Ba, chính phủ ông sẽ đối mặt với cuộc biểu quyết tín nhiệm tại Quốc hội, nơi mà đảng cầm quyền của ông đang ở thế đa số mong manh, 155 trên 300 ghế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG