Đường dẫn truy cập

Tranh chấp ngân sách Mỹ và tình hình Libya làm thương phẩm tăng giá


Tranh chấp ngân sách Mỹ và tình hình Libya làm thương phẩm tăng giá

Giá cả các mặt hàng như dầu, vàng bạc và các loại thương phẩm khác đang tăng mạnh vì tình hình giao tranh tại Libya, tranh cãi chính trị tại Washington có thể buộc chính phủ liên bang đóng cửa, và những quan ngại lạm phát.

Giá vàng tăng tới mức kỷ lục, trên 1.474 một ounce hôm thứ Sáu, trong lúc giá bạc tăng tới mức cao nhất trong vòng 30 năm. Giá dầu lên mức cao nhất trong hơn 2 năm.

Các phân tích gia thị trường liên kết việc tăng giá dầu với tình hình căng thẳng tại các nước sản xuất dầu tại Trung Đông, theo đó một số người thấy việc chuyên chở dầu trên thế giới có thể mất ổn định.

Tình trạng tăng giá nhiều loại thương phẩm được cho là do những tranh cãi đảng phái về ngân sách của chính phủ Mỹ, bởi vì điều này làm suy yếu giá trị đồng đô la tại nước ngoài.

Vì lý do phần lớn các loại thương phẩm được định giá bằng đô la, nên đồng đô la yếu đi sẽ mua được ít hơn những thứ như dầu, vàng, bông, dầu hay là cocoa.

Những quan ngại về lạm phát cũng góp phần vào tình trạng gia tăng giá các loại thương phẩm, vì lý do các nhà đầu tư cố gắng bảo vệ tài sản của họ trong tình trạng tiền giảm giá, bằng cách tích trữ các loại kim quí hoặc những thương phẩm khác.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG