Đường dẫn truy cập

Thương thảo ngân sách Hoa Kỳ đi vào ngõ cụt


Ông Harry Reid, phải, tố cáo thành viên Đảng Cộng Hòa nuốt lời về thỏa thuận cắt giảm ngân sách
Ông Harry Reid, phải, tố cáo thành viên Đảng Cộng Hòa nuốt lời về thỏa thuận cắt giảm ngân sách

Tính đến xế chiều ngày thứ Sáu, cuộc tranh cãi gay go về ngân sách 2011 cho chính phủ Mỹ vẫn chưa giải quyết, có nghĩa là chỉ còn vài giờ trước khi chính phủ liên bang phải đóng cửa, nếu không có thoả thuận vào phút chót.

Ông Harry Reid đứng đầu khối đa số tại thượng viện nói những người thương thảo thuộc 2 Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đã đồng thuận về những khoản cắt 38 tỉ trong dự án chi tiêu cho năm tài khóa chấm dứt vào tháng 9. Nhưng ông tố cáo thành viên Đảng Cộng Hòa sau đó lại nuốt lời.

Ông Reid, một thành viên Đảng Dân Chủ, cho biết một tranh cãi đã cản đường tất cả thỏa hiệp, đó là đề xuất của Đảng Cộng Hòa đòi chặn hơn 300 triệu dành cho tổ chức Planned Parenhood, là nhóm thực hiện các vụ phá thai và cung ứng dịch vụ chăm sóc y tế.

Ông nói, thật là điều “quái gỡ” do Đảng Cộng Hòa gây ra khi chính phủ phải đóng cửa chỉ vì một khoản chi tiêu.

Mặt khác, ông John Boehner, Chủ tịch Hạ viện thuộc Đảng Cộng Hòa, lại nói rằng thương thảo để chấm dứt bế tắc vẫn tiếp diễn và “gần như toàn bộ” các vấn đề về chính sách “đã được giải quyết.” Ông không nói cụ thể vấn đề tranh cãi liên quan đến nhóm Planned Parenthood.

Ông Boehner nói thành viên Đảng Cộng Hòa muốn chính phủ vẫn tiếp tục hoạt động, nhưng đồng thời vẫn muốn cắt giảm tài trợ thật nhiều.

Trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Obama đã nói chuyện riêng rẽ qua điện thoại với cả 2 ông Reid và ông Boehner về chuyện đối đầu này. Tòa Bạch Ốc nói họ đang cố gắng điều đình để chấm dứt bế tắc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG