Đường dẫn truy cập

Giới chức thể thao Nga che giấu kết quả doping điền kinh


Một nhân viên bảo vệ nhìn nữ vận động viên nhảy cao Nga Elena Slesarenko tại sân vận động quốc gia của Trung Quốc, Bắc Kinh.
Một nhân viên bảo vệ nhìn nữ vận động viên nhảy cao Nga Elena Slesarenko tại sân vận động quốc gia của Trung Quốc, Bắc Kinh.

Cơ quan Chống Doping Thế giới đã đề nghị cơ quan quản lý điền kinh thế giới đình chỉ Nga tham gia thi đấu sau khi cơ quan này phát hiện Nga đã che giấu những vụ xét nghiệm doping máu có kết quả dương tính.

Trong một báo cáo công bố hôm thứ Hai, cơ quan này cho biết những vận động viên điền kinh hàng đầu của Nga, bao gồm những người đã tham gia Olympics và những người chiến thắng trong những sự kiện thể thao danh giá khác, từ lâu đã tham gia một chương trình doping (sử dụng chất kích thích để cải thiện thành tích thi đấu) có tính hệ thống có dính líu tới một số quan chức thể thao của Nga.

Bản báo cáo chỉ ra sai phạm của những vận động viên, huấn luyện viên, bác sĩ và nhiều cơ quan khác của Nga, trong đó có cả cơ quan chống doping của nước này và một phòng thí nghiệm được công nhận ở Moscow, nơi xét nghiệm cho Thế vận hội 2014 ở Sochi.

Bản báo cáo này được công bố sau một cuộc điều tra kéo dài 10 tháng do một ủy ban độc lập của Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) thực hiện.

Ủy ban đề nghị cơ quan này tuyên bố Nga "không tuân thủ" quy định chống doping toàn cầu, và đề nghị Liên đoàn Điền kinh Quốc tế đình chỉ Nga tham gia thi đấu.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai, cựu chủ tịch WADA Dick Pound bàn về kết quả của cuộc điều tra doping mà ông gọi là "được nhà nước bảo trợ," và so sánh vụ việc với sự gian dối của "hệ thống Liên bang Soviet cũ."

"Hy vọng là Nga sẽ nắm lấy cơ hội này tiến về phía trước và đi đầu trong việc giải quyết triệt để vấn đề mà có thể hủy hoại môn thể thao này," ông Pound nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG