Đường dẫn truy cập

Các hãng hàng không cấm gửi hành lý trên một số chuyến bay từ Cairo


Thủ tướng Anh David Cameron (phải) tổ chức một cuộc họp báo với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sissi hôm thứ Năm, ngày 5/11/2015, tại London.
Thủ tướng Anh David Cameron (phải) tổ chức một cuộc họp báo với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sissi hôm thứ Năm, ngày 5/11/2015, tại London.

Các hãng hàng không quốc tế hôm nay đã bắt đầu cấm gửi hành lý trên một số chuyến bay ra khỏi Cairo sau khi nhiều nhà lãnh đạo thế giới gợi ý rằng có thể một quả bom đã làm rớt chiếc máy bay của Nga trên vùng trời Ai Cập vào tuần trước.

Nước Anh cho biết sẽ khởi sự đưa các du khách người Anh bị kẹt lại ra khỏi Sharm el-Sheikh hôm nay sau khi các biện pháp an toàn mới được thực thi với các giới chức Ai Cập, kể cả biện pháp chở hành lý của khách trên các chuyến bay riêng.

Thủ Tướng Anh David Cameron hôm qua đã gặp Tổng Thống Ai Cập Mohammed Fattah el-Sissi, người đã cùng với người Nga, nói rằng bất cứ giả thuyết nào cho rằng có một quả bom trên phi cơ chỉ là suy đoán mà thôi.

Thủ Tướng Anh nói: “Chúng tôi không biết chắc chắn là có một quả bom khủng bố, hiện một cuộc điều tra đang được tiến hành ở Ai Cập. Chúng ta cần biết kết quả của cuộc điều tra đó. Lý do mà chúng tôi hành động trước là bởi vì tình báo và những thông tin chúng tôi có được đã khiến chúng tôi quan ngại rằng có nhiều phần chắc hơn đó là một quả bom khủng bố.”

Hôm thứ Năm, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nói “có khả năng” là một quả bom đã phá huỷ chiếc máy bay Nga, nhưng ông nói thêm rằng một cuộc điều tra đang được xúc tiến.

Nhà Nước Hồi giáo đã lên tiếng nhận trách nhiệm đã tấn công chiếc phi cơ phản lực. Nhóm chủ chiến này cho tới nay chưa trưng ra bằng cớ nào để hậu thuẫn cho lời tuyên bố của họ.

Một số hành khách tỏ ra bất bình rằng tai nạn máy bay đang gây thiệt hại cho uy tín của địa điểm du lịch này.

Ông Bart Tucker, một du khách người Bỉ nói: “Chính quyền Bỉ nói với tôi rằng Ai Cập không an toàn và họ phải huỷ bỏ chuyến bay vì những lý do an toàn, tôi nghĩ thực là ngu xuẩn bởi vì nơi đó an toàn và không có vấn đề gì cả.”

Bà Alina, một du khách Nga nói: “Như rất nhiều người Nga ở đây, tôi lấy làm tiếc về sự mất mát nhân mạng, nhưng chắc chắn là tôi sẽ trở lại đây. Tôi cảm thấy an toàn ở đây.”

Mặc dù vậy, bất cứ tin tức nào xác nhận là có sự dính líu của khủng bố trong tai nạn máy bay cũng sẽ gây thiệt hại thêm cho ngành du lịch vốn đang suy sụp, nhưng vẫn rất thiết yếu của Ai Cập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG