Đường dẫn truy cập

Ông Newt Gingrich chấm dứt chiến dịch vận động tranh cử tổng thống


Cựu chủ tịch quốc hội Hoa Kỳ Newt Gingrich
Cựu chủ tịch quốc hội Hoa Kỳ Newt Gingrich

Một phát ngôn viên của ông Newt Gingrich cho biết cựu chủ tịch quốc hội Hoa Kỳ sẽ chính thức chấm dứt chiến dịch vận động để trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa vào tuần tới.

Phát ngôn viên này nói ông Gingrich sẽ ủng hộ ông Mitt Romney, người hiện được coi là ứng viên của đảng, sau khi ông ngưng chiến dịch vận động.

Ông Romney đã gọi điện cho ông Gingrich hôm qua, một ngày sau khi ông Romney giành được thắng lợi tại cả 5 bang tổ chức họp bầu chọn sơ bộ, và trên thực tế trở thành ứng viên tổng thống.

Ông Gingrich đã nổi lên thành một ứng viên mạnh sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu chọn sơ bộ ở Nam Carolina hồi tháng Giêng, nhưng chiến dịch của ông đã sa sút sau khi ông thất bại trong cuộc bầu chọn sau đó ở Florida.

Thắng lợi duy nhất khác ông Gỉngich giành được hồi tháng Ba tại bang nhà Georgia, và ông hiện nợ hơn 4 triệu đôla tiền dùng để vận động.

Phát ngôn viên của ông Gingrich nói ông sẽ tập trung nỗ lực giúp phe Cộng hòa giữ được quyền kiểm soát Hạ viện và chiếm quyền kiểm soát Thượng viện.

Ông Gingrich là người đã vạch ra kế hoạch giành quyền kiểm soát hạ viện hồi năm 1994.

Một cựu ứng viên tổng thống Cộng hòa khác, thống đốc Texas Rick Perry, hôm qua thông báo rằng ông sẽ ủng hộ ông Romney. Ông Perry đã rời cuộc đua sau cuộc bầu chọn ở Nam Carolina và trước đó đã ủng hộ ông Gingrich trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG