Đường dẫn truy cập

Giáo hoàng ban hành luật mới ngăn chặn lạm dụng trẻ em


Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong một buổi gặp các giới chức ở Vatican ngày 4/3/2019.
Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong một buổi gặp các giới chức ở Vatican ngày 4/3/2019.

Ngày 29/3, Đức Giáo hoàng Phanxicô ban hành luật mới nhằm bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng lạm dụng tình dục trong nội bộ Vatican và các tổ chức khác của Tòa thánh ở Rome, cũng như các đoàn ngoại giao của Tòa thánh trên toàn thế giới, theo Reuters.

Trước đây, lạm dụng trẻ vị thành niên thuộc phạm vi của nhiều quy định pháp lý khác nhau, một số trong đó được thiết lập dựa trên cơ sở tùy từng trường hợp cụ thể.

Trụ sở chính của Giáo hội Công giáo toàn cầu ở Rome là một quốc gia độc lập, với Đức Giáo Hoàng là nguyên thủ.

Luật mới được đưa ra giữa lúc Đức Giáo Hoàng đang yêu cầu các giáo hội Công giáo địa phương trên khắp thế giới đặt ra các chính sách nghiêm ngặt riêng để đối phó với tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em.

Uy tín của Giáo hội đã bị suy giảm ở nhiều nơi trên thế giới do các vụ bê bối lạm dụng tình dục ở các quốc gia, bao gồm Ireland, Chile, Úc, Pháp, Hoa Kỳ và Ba Lan, khiến Giáo hội phải tiêu tốn hàng tỷ đôla bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân và nhiều giáo xứ phải đóng cửa.

Các vụ bê bối đã lên đến hàng ngũ cấp cao của Vatican với việc Hồng y George Pell bị kết án 6 năm tù hồi đầu tháng này vì lạm dụng các cậu bé trong ca đoàn ở quê hương Úc. Ông từng là quản trị tài chánh của Vatican và là thành viên của Hồng Y Đoàn của Giáo hoàng cho đến khi bị truy tố hồi năm ngoái.

Các giới chức cấp cao khác của Giáo hội cũng bị cáo buộc cố tình che đậy những vụ lạm dụng, bao gồm Tổng giám mục Lyon, người đã bị kết án trong năm nay tại Pháp vì đã không báo cáo về các vụ lạm dụng.

Điều luật mới đánh dấu lần đầu tiên có một chính sách thống nhất và chi tiết cho việc bảo vệ trẻ em được soạn thảo cho Vatican.

Những thay đổi được Đức Giáo Hoàng ban hành sẽ buộc các cấp trên và những người cùng làm việc có nghĩa vụ phải báo cáo về các cáo buộc lạm dụng, bị xử phạt khi không báo cáo và cung cấp hỗ trợ cho các nạn nhân và gia đình. Những người trưởng thành dễ bị tổn thương cũng sẽ được bảo vệ theo luật mới.

Luật mới quy định một giới chức hoặc nhân viên của Vatican bị kết án lạm dụng trẻ em sẽ bị sa thải, lập thủ tục để báo cáo nghi ngờ lạm dụng và áp dụng vào quy trình sàng lọc hồ sơ nhân viên tương lai nhằm ngăn chặn những kẻ lạm dụng tiềm tàng.

Những người vận động cáo buộc Giáo hội trước đây đã phản ứng quá chậm và không hiệu quả với cuộc khủng hoảng lạm dụng.

Các giám mục cấp cao từ khắp nơi trên thế giới đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào tháng trước để vạch ra một chiến lược chấm dứt nạn lạm dụng. Các nạn nhân nói rằng hội nghị chỉ đơn thuần là lặp lại những lời hứa cũ.

Mặc dù chỉ có vài chục trẻ vị thành niên sống bên trong Vatican, nhưng báo chí đặc biệt đề cập đến một trường tại tiểu chủng viện ở Vatican, nơi một cậu bé cáo buộc vào năm 2017 rằng cậu đã bị một trẻ vị thành niên khác lạm dụng và đổ lỗi cho sự giám sát không chặt chẽ.

Luật mới cũng áp dụng cho các cơ quan ngoại giao của Vatican, vốn từng dính vào vụ bê bối trước đây. Năm 2013, Đức Tổng Giám mục Jozef Wesolowski, Đại sứ Vatican tại Cộng hòa Dominican, bị buộc tội trả tiền cho các bé trai để quan hệ tình dục. Ông đã bị triệu hồi và bị bỏ tù tại Vatican, nhưng đã chết vào năm 2015 trước khi bị đưa ra xét xử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG