Đường dẫn truy cập

ĐGH mở hội nghị về lạm dụng tình dục trẻ em, hứa có ‘biện pháp cụ thể’


Hội nghị 4 ngày về cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục được tổ chức ở Vatican từ ngày 21/2/2019.
Hội nghị 4 ngày về cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục được tổ chức ở Vatican từ ngày 21/2/2019.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô hứa sẽ có hành động cụ thể chống lại tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em của các linh mục sau cuộc hội thảo mà ông vừa khai mạc hôm 21/2, phá bỏ hoài nghi từ một số nạn nhân cho rằng cuộc họp trông giống như một diễn tập về quan hệ công chúng.

Theo tường thuật của Reuters, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã triệu tập các lãnh đạo Công giáo từ khắp nơi trên thế giới đến dự cuộc họp kéo dài bốn ngày để giải quyết vụ bê bối đã làm mất uy tín của Giáo hội tại Hoa Kỳ, Ireland, Chile, Úc và những nơi khác trong suốt ba thập niên.

“Đối mặt với những tai họa lạm dụng tình dục do những người trong Giáo hội gây ra với trẻ vị thành niên, tôi muốn nhờ quý vị”, Giáo hoàng Phanxicô nói với các giám mục và các nhà lãnh đạo tôn giáo, yêu cầu họ “lắng nghe tiếng khóc của những đứa trẻ đang tìm kiếm công lý”.

Các nạn nhân mong đợi “các biện pháp cụ thể và hiệu quả” chứ không chỉ là lên án, ông nói thêm.

Giáo hoàng và gần 200 người tham dự trong khán phòng của Vatican đã xem một video về 5 nạn nhân, những người muốn ẩn danh, kể những câu chuyện đau đớn về lạm dụng và tình trạng che đậy bê bối này.

Tại Ireland, vụ bê bối lạm dụng tình dục đã phá vỡ quyền lực của Giáo hội vốn thống trị xã hội Ireland bốn niên kỷ trước. Trong bốn năm qua, bất chấp Vatican, các cử tri đã chấp thuận việc phá thai và kết hôn đồng tính.

Tại Chile, tất cả các giám mục nước này đều gửi đơn xin từ chức cho Đức Giáo Hoàng vào năm ngoái vì đã che đậy các vụ bê bối. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp thuận cho 7 trong số những người này từ chức và cho hai người khác ra khỏi chức vụ tư tế.

Một cuộc thăm dò của tổ chức Latinobarometro có trụ sở tại Santiago cho thấy số người Chile tự xem mình là người Công giáo đã giảm xuống 45% vào năm ngoái, từ mức 74% vào năm 1995.

Một báo cáo của đại thẩm đoàn ở Pennsylvania, Hoa Kỳ, hồi năm ngoái tiết lộ rằng chỉ riêng ở tiểu bang này, các linh mục đã lạm dụng tình dục khoảng 1.000 người trong vòng 7 thập niên.

Trước khi hội nghị bắt đầu, một số nhóm nạn nhân nói rằng hội nghị là một nỗ lực nhằm làm sạch hình ảnh của Giáo hội có 1,3 tỷ giáo dân.

Nhưng bà Anne Barrett-Doyle của tổ chức chuyên theo dõi các vụ lạm dụng trên khắp thế giới, bishopaccountablity.org, cho biết bà vui mừng trước lời phát biểu khai mạc của Đức Giáo Hoàng.

Các nhà báo được phép nghe các bài phát biểu trong hội nghị thông qua các kết nối âm thanh và video, nhưng không được nghe các cuộc tranh luận sau đó.

Đức Tổng Giám mục của Malta, Charles Scicluna, nhà điều tra lạm dụng tình dục hàng đầu của Vatican, cho biết Giáo hội phải xem xét về cách thức linh mục và giám mục được bổ nhiệm.

“Việc sàng lọc các ứng cử viên cho chức tư tế trong tương lai là điều cơ bản”, Reuters dẫn lời ông nói trong một bài phát biểu về các chi tiết pháp lý trong cách giám mục cộng tác với chính quyền dân sự, áp dụng “văn hóa tiết lộ” để xã hội biết rằng “chúng ta thực sự nghiêm túc”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG