Đường dẫn truy cập

Mỹ chuẩn bị cử đặc sứ đến Bắc Triều Tiên giúp trả tự do cho ông Bae


Ôngg Bae xuất hiện trước các phóng viên tại Bình Nhưỡng, kêu gọi Washington giúp ông trở về nước và thú nhận “phạm tội nghiêm trọng” tại miền Bắc.
Ôngg Bae xuất hiện trước các phóng viên tại Bình Nhưỡng, kêu gọi Washington giúp ông trở về nước và thú nhận “phạm tội nghiêm trọng” tại miền Bắc.
Hoa Kỳ đang chờ Bắc Triều Tiên trả lời về đề nghị cử đặc sứ đến Bình Nhưỡng để giúp trả tự do cho ông Kenneth Bae, một công dân Mỹ.

Một viên chức Tòa Bạch Ốc không nêu danh tánh tuyên bố là Hoa Kỳ đề nghị phái đại sứ Robert King đến Bắc Triều Tiên để giúp trả tự do cho ông Bae hiện bị kết án 15 năm khổ sai.

Đề nghị được đưa ra sau khi ông Bae xuất hiện trước các phóng viên tại Bình Nhưỡng, kêu gọi Washington giúp ông trở về nước và thú nhận “phạm tội nghiêm trọng” tại miền Bắc.

Ông Bae là một nhà truyền giáo và một doanh nhân bị kết án lật đổ chính phủ, được nhiều người xem là bị ép buộc phát biểu tại một cuộc họp báo ngày hôm qua.

Ông Bobby Lee, bạn lâu năm của ông Bae nói với Đài VOA là ông xem những lời phát biểu của ông Bae là được dàn dựng, nhưng nói thêm là việc Hoa Kỳ đề nghị phái một đặc sứ đến Bình Nhưỡng là “một khởi đầu hứa hẹn.”

Ông Lee nói cần phải chờ đợi xem việc này chuyển biến như thế nào. Hiện khó biết được kết quả ra sao. Nhưng ít nhất là có đối thoại. Do đó ít nhất việc này cũng có phần nào hứa hẹn.

Hầu hết các nhà phân tích nói Bắc Triều Tiên đang tìm cách dùng ông Bae như là lá bài mặc cả để rút ra những nhượng bộ của Washington.

Nhưng hiện không rõ Bắc Triều Tiên muốn gì.

Nhà phân tích về Triều Tiên Nick Bisley thuộc trường đại học Latrobe Australia nói với Đài VOA là Bình Nhưỡng có thể sử dụng ông Bae như một cố gắng vô vọng để có được sự chính đáng về chính trị.

Ông Bisley nói Bắc Triều Tiên muốn có một số giao tiếp với Washington, nhưng theo cách của họ. Và đây là cách thức để được Hoa Kỳ chú ý đến, trong phạm vi nội bộ đưa ra giọng điệu của Bình Nhưỡng.

Các cựu viên chức cao cấp Hoa Kỳ trong quá khứ đã đến Bình Nhưỡng và thành công trong việc thuyết phục Bắc Triều Tiên trả tự do cho các công dân Mỹ bị bắt giam.

Bộ máy tuyên truyền của Bắc Triều Tiên đã mô tả những chuyến đi này như là bày tỏ sự tôn kính đối với các nhà lãnh đạo chuyên chế của quốc gia này.

Tuy nhiên hiện chưa rõ Bắc Triều Tiên có hoan nghênh chuyến đi của đại sứ King hay không.

Khi đại sứ King tìm cách đi thăm Bắc Triều Tiên vào tháng 8 năm ngoái, Bình Nhưỡng đã bãi bỏ chuyến viếng thăm này vào phút chót, việïn lý do về cuộc tập trận chung Hoa Kỳ-Nam Triều Tiên. Một đợt tập trận mới được dự trù vào tháng tới.

Ông Bae là người Mỹ thứ Sáu bị giam tại Bắc Triều Tiên kể từ năm 2009. Tất cả những người khác đều được trả tự do trong vòng một năm, trong khi ông Bae đã ở tù được 15 tháng.

Một thông cáo của gia đình ông hôm thứ hai đã “khiêm tốn” cầu khẩn các giới chức Bắc Triều Tiên gia ân phóng thích ông Bae, mà thông cáo nói là đã “thừa nhận tội ác” và xin lỗi.

Trong cuộc họp báo hôm thứ hai, ông Bae, 45 tuổi, đội mũ và mặc bộ quần áo nhà tù mầu xanh da trời, đã yêu cầu gia đình “ngưng làm cho tình hình xấu hơn bằng cách đưa ra những lời đồn đãi ác độc chống báng Bắc Triều Tiên.

Dưới sự canh gác chặt chẽ, ông Bae cũng nói với các phóng viên rằng ông hy vọng Hoa Kỳ có thể tăng cường nỗ lực để ông được trở về nước.

Ông nói: “Cho đến lúc này, tôi biết người Mỹ ở đây trở lại Hoa Kỳ sau một thời gian là nhờ các biện pháp hào phóng của chính phủ nước này và nỗ lực của chính phủ Mỹ. Tôi muốn yêu cầu chính phủ Mỹ một lần nữa, tôi biết trong 15 tháng vừa qua quý vị đã cố gắng rất nhiều, nhưng nay tôi muốn yêu cầu quý vị dành cho tôi sự trợ giúp trực tiếp không phải bằng lời nói, mà bằng hành động, và giải quyết vấn đề cho tôi.”

Ông Bae bị bắt hồi tháng 11 năm 2012 trong khi dẫn đầu một nhóm du khách. Bắc Triều Tiên nói ông đã mượn doanh nghiệp du lịch của ông để thành lập các tổ chức nhằm mục đích lật đổ chính quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG