Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên đề nghị tái tục các cuộc xum họp gia đình


Bức ảnh chụp cảnh đoàn tụ của các thân nhân từ Bắc và Nam Triều Tiên vào năm 2010
Bức ảnh chụp cảnh đoàn tụ của các thân nhân từ Bắc và Nam Triều Tiên vào năm 2010
Bắc Triều Tiên đã đề nghị tái tục các cuộc xum họp các gia đình đã bị chia cách từ khi chiến tranh Triều Tiên chấm dứt cách đây 6 thập niên.

Nam Triều Tiên hoan nghênh thông điệp hôm thứ Sáu của Bình Nhưỡng đề nghị bắt đầu xum họp sau Tết Âm lịch tuần tới và vào một ngày do Seoul lựa chọn.

Việc xum họp các gia đình Liên Triều đã không xảy ra trong hơn 3 năm vì những căng thẳng trên bán đảo này. Năm ngoái Bình Nhưỡng thình lình huỷ bỏ các cuộc xum họp chỉ vài ngày trước khi được tổ chức như dự trù.

Hàng triệu người Triều Tiên bị chia cách trong chiến tranh Triều Tiên, chấm dứt bằng một lệnh hưu chiến năm 1953 chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

Sáng hôm thứ Sáu, Ủy ban Quốc phòng Bắc Triều Tiên đã gởi thơ đến các giới chức Nam Triều Tiên nói rằng Bình Nhưỡng “quyết tâm tạo dựng một không khí hoà giải và thống nhất.”

Thông tấn xã Trung ương chính thức của Bắc Triều Tiên phổ biến thơ này ngày hôm nay, trong đó cũng nói đến quyết tâm làm việc để “hoàn toàn ngưng các hành động quân sự thù nghịch, thực hiện việc xum họp các gia đình bị phân ly, và tái khởi động sự hợp tác và trao đổi nhiều mặt giữa hai miền Nam-bắc.

Tuy nhiên lá thơ cũng kêu gọi chấm dứt những cuộc tập trận chung giữa Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên trong khi bênh vực điều Bắc Triều Tiên gọi là “lực lượng hạt nhân quí giá” để tự vệ của nước này.

Tuần trước, Bắc Triều Tiên đã đưa ra một loạt đề nghị thúc đẩy Nam Triều Tiên hủy bỏ cuộc tập trận chung đã được dự trù với Hoa Kỳ.

Seoul nói rằng những đề nghị này chỉ có tính cách tuyên truyền lừa bịp mà thôi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG