Đường dẫn truy cập

Giới chức thúc giục TQ cho chuyên gia Mỹ hỗ trợ trong dịch corona


Bác sĩ Anne Schuchat, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC.

Giới chức Y tế Mỹ một lần nữa yêu cầu Trung Quốc chấp nhận cho các chuyên gia Mỹ hỗ trợ trong vụ bùng phát virus corona.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC ngày 12/2 cho biết chưa được mời để gửi các chuyên gia sang hỗ trợ điều tra vụ bùng phát virus corona.

Toán chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã tới Trung Quốc đầu tuần này và Mỹ đã chờ đợi được chấp thuận để phái các chuyên gia của mình tham gia.

Bác sĩ Anne Schuchaat, Phó Giám đốc CDC nói với các phóng viên ngày 11/2 tại Câu lạc bộ báo chí ở Washington là những nhà dịch tễ học, vi trùng học, các chuyên gia kiểm soát nhiễm trùng, các chuyên gia cách ly của Mỹ “có nhiều điều để cống hiến,” và việc này có thể giúp ích rất nhiều nếu Trung Quốc có những chuyên gia ở bên ngoài trong lúc dịch bệnh lây lan.

Các chuyên gia Mỹ hy vọng sẽ học được nhiều về căn bệnh này khi tìm cách chống lại nó.

Bà Schuchat nói:

“Hiện nay rất cấp thiết đối với chúng ta để hiểu được tất cả các con đường lây lan, hiểu đầy đủ tính nghiêm trọng của vấn đề, những điều này có thể giúp chúng ta biết được những ảnh hưởng có thể xảy ra nếu dịch bệnh lan truyền ra nhiều quốc gia khác.”

Kể từ đầu tháng 1 năm nay, Hoa Kỳ đã đề nghị gởi chuyên gia sang Trung Quốc để giúp chống lại virus corona bùng phát.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh lúc đầu vào ngày 6/1 đề nghị phái một toán chuyên gia Mỹ, và vào ngày 27/1 Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar nhắc lại đề nghị với người tương nhiệm Trung Quốc, Ma Xiaowei.

Sau khi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đạt được thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về một toán chuyên gia quốc tế trong cuộc gặp ngày 28/1, các giới chức Hoa Kỳ đã vận động để có chuyên gia Mỹ trong phái bộ của WHO đến Trung Quốc.

Bác sĩ Daniel Chertow, người đứng đầu khoa tác nhân lây nhiễm khẩn cấp tại Viện Y tế Quốc gia cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết gởi các chuyên gia Mỹ đến Trung Quốc tại một hội nghị về virus corona được tổ chức ở Viện Hudson hôm 10/2.

Ông Chertow nói: “Chắc chắn chúng ta muốn các chuyên gia của chúng ta có mặt và tham dự vào những việc diễn ra tại chỗ để đưa ra những câu hỏi cơ bản thực sự quan trọng.”

Ông đề cập đến tỷ lệ tử vong và việc lây lan nhanh chóng là những lãnh vực cần nghiên cứu thêm nữa.

Ông Chertow cũng chỉ ra rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể phối hợp phát triển vaccine và các phương pháp chữa trị “hơn là có những nỗ lực trùng lắp.” Các chuyên gia y tế Mỹ cũng thúc đẩy Trung Quốc sử dụng kinh nghiệm của Mỹ trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Ông Lawrence Gostin, giáo sư về luật y tế công cộng tại trường đại học Georgetown và Giám đốc trung tâm Hợp tác về Luật Y tế Quốc gia và Toàn cầu của WHO, nói với đài VOA là Trung Quốc nên mời các chuyên gia CDC và cho họ được tiếp cận hoàn toàn.

Giáo sư Gostin nói “Tôi sẽ kêu gọi thành lập một phái đoàn đầy đủ bao gồm Chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO, Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh và những chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong việc chống lại dịch bệnh. Tôi sẽ giúp họ được tiếp cận tất cả các thông tin, thông tin được kiểm chứng độc lập để có được đối tác thực sự với Trung Quốc làm việc về dịch bệnh bùng phát này.”

(BTV Eunjung Cho)

VOA Express

XS
SM
MD
LG