Đường dẫn truy cập

Dịch Covid-19: Số ca nhiễm giảm, giới chuyên gia bất đồng về ‘dịch sắp đạt đỉnh’


Hôm 12/2, Trung Quốc loan tin số ca nhiễm virus corona chủng mới (gọi tắt là Covid-19) có tỉ lệ thấp nhất kể từ tháng 1/2020.
Hôm 12/2, Trung Quốc loan tin số ca nhiễm virus corona chủng mới (gọi tắt là Covid-19) có tỉ lệ thấp nhất kể từ tháng 1/2020.

Hôm 12/2, Trung Quốc loan tin số ca nhiễm virus corona chủng mới (gọi tắt là Covid-19) có tỉ lệ thấp nhất kể từ tháng 1, củng cố cho dự báo của viên cố vấn y tế hàng đầu của nước này rằng dịch sẽ kết thúc vào tháng 4, nhưng một chuyên gia về dịch tễ toàn cầu đã đưa ra cảnh báo về sự lây lan bên ngoài Trung Quốc, theo Reuters.

Nhà dịch tễ học Trung Quốc Zhong Nanshan cho biết hôm 11/2 là số ca nhiễm mới đang giảm ở một số tỉnh và dự báo dịch sẽ lên đến đỉnh điểm trong tháng này, ngay cả khi số người chết ở Trung Quốc tăng lên hơn 1.100 người.

Nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng dịch bệnh này sẽ gây ra mối đe dọa toàn cầu giống như nạn khủng bố và một chuyên gia điều phối phản ứng của tổ chức này cho biết trong khi dịch bệnh có thể đang tiến đến mức định ở tâm dịch là tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, nó có khả năng lây lan ở những nơi khác trên thế giới, vì những nơi này chỉ mới mới bắt đầu phát dịch.

Trong một cuộc phỏng vấn tại Singapore, ông Dale Fisher, người đứng đầu Mạng lưới phản ứng và cảnh báo dịch toàn cầu do WHO điều phối, nói: “Dịch đã lan rộng đến những nơi khác, ở những chỗ đó, nó chỉ mới bắt đầu bùng phát”.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO cho biết hôm 11/2 rằng thế giới đã phải ý thức và coi virus này là kẻ thù số một của nhân loại” và vắc-xin đầu tiên để ngừa bệnh này phải chờ 18 tháng nữa mới có.

Tại Trung Quốc, các quan chức y tế cho biết tổng số ca nhiễm đã lên đến 44.653 người, bao gồm 2.015 trường hợp mới được xác nhận vào hôm 11/2.

Số người tử vong ở Trung Quốc thêm 97 ca, và tính đến cuối ngày 11/2 tổng số tử vong là 1.113.

Nhưng trên mạng xã hội, nhiều người bày tỏ những nghi ngờ về mức độ tin cậy của các số liệu trên, sau khi chính phủ Trung Quốc vào tuần trước sửa đổi hướng dẫn về phân loại các trường hợp lây nhiễm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG