Đường dẫn truy cập

Virus Corona làm hàng không Việt Nam mất hơn 10 nghìn tỷ đồng


Hành khách ở Indonesia được khử trùng sau khi trở về từ Vũ Hán. (Ảnh minh họa)
Hành khách ở Indonesia được khử trùng sau khi trở về từ Vũ Hán. (Ảnh minh họa)

Virus Corona (COVID-19) đã làm các hãng hàng không Việt thiệt hại hơn 10 nghìn tỷ đồng (khoảng 430 triệu đôla), sau khi đường bay tới Trung Quốc bị đóng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus gây chết người, theo thông báo của chính phủ Việt Nam hôm 12/2.

VGP News dẫn lại thông tin từ Cục Hàng không cho biết rằng việc dừng khai thác thị trường Trung Quốc gây ảnh hưởng tới doanh thu từ khoảng 400 nghìn hành khách một tháng.

Tin cho hay, 3 hãng hàng không của Việt Nam gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines và Vietjet Air khai thác 72 đường bay từ 5 điểm tại Việt Nam đến 48 điểm tại Trung Quốc.

Năm 2019, lượng khách trên các đường bay giữa Việt Nam - Trung Quốc đạt khoảng hơn 7,5 triệu khách, trong đó hơn 4,6 triệu là do các hãng hàng không trong nước vận chuyển.

Tính tới ngày 12/2, có hơn 1.100 người tử vong và hơn 44 nghìn ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc.

Còn tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận 15 trường hợp nhiễm virus gây chết người, trong đó có hai công dân Trung Quốc và một người Mỹ gốc Việt.

Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng được Cổng Thông tin của chính phủ Việt Nam nói rằng việc tiếp tục các đường bay tới Trung Quốc “chỉ được thực hiện sau khi được chấp thuận” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, Bộ trưởng Bộ này, ông Nguyễn Văn Thể, hôm 12/2 đã “kiểm tra đột xuất" công tác phòng chống dịch COVID-19 tại sân bay Nội Bài, đặc biệt là khu xuất nhập cảnh, khu kiểm dịch, khu cách ly.

Ông Thể được trích lời nói rằng kiểm soát dịch bệnh tại các cảng hàng không là “vô cùng quan trọng để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG