Đường dẫn truy cập

Đức quyết định đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân trước năm 2022


Thủ Tướng Merkel đã thương thuyết với lãnh đạo các đảng trong liên minh về thỏa thuận đóng cửa nhà máy điện hạt nhân

Đức tuyên bố sẽ đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân trong nước trước năm 2022, và như thế sẽ trở thành cường quốc công nghiệp đầu tiên từ bỏ năng lượng hạt nhân để hoàn toàn dựa vào các nguồn năng lượng thay thế.

Các thành viên của chính phủ liên minh do Thủ Tướng Angela Merkel lãnh đạo, loan báo quyết định này sáng hôm nay tại Berlin, sau một buổi họp kéo dài nhiều giờ đồng hồ vào khuya hôm qua.

Giới lãnh đạo đảng nói rằng quyết định đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân trong nước nội trong vòng một thập niên, là để đáp ứng những quan tâm được nêu lên sau tai họa hạt nhân ở Nhật Bản.

Thỏa thuận này kêu gọi việc đóng cửa phần lớn 17 nhà máy điện hạt nhân của Đức trước năm 2021, chỉ còn 3 trạm phát điện được hoạt động thêm một năm nữa, trong trường hợp xảy ra nạn thiếu năng lượng.

Các bản tin từ Đức nói rằng Thủ Tướng Merkel đã thương thuyết với lãnh đạo các đảng trong liên minh trong suốt 12 giờ đồng hồ để đạt đến thỏa thuận này.

Các nhà bảo vệ môi trường, kể cả Đảng Xanh, muốn đóng cửa công nghiệp điện hạt nhân sớm hơn, nhưng các nhóm ủng hộ các hoạt động doanh nghiệp cảnh báo rằng làm như thế có thể gây nạn thiếu điện, mà họ cho là sẽ làm tê liệt lĩnh vực công nghiệp của Đức.

XS
SM
MD
LG