Đường dẫn truy cập

Điều tra các vụ sát hại có liên hệ tới tân Đức Quốc Xã


Một poster bầu cử của đảng cực hữu tân Quốc Xã NPD ở Berlin, Đức, Thứ Tư, 17/8/2011

Tin cho hay chính phủ Đức đang xét lại một loạt các vụ giết người đã có từ mấy chục năm nay nhắm vào những di dân, hầu hết là người gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

Người ta vẫn cho là vụ giết 9 người trông nom cửa hàng, 8 trong số này là người gốc Thổ Nhĩ Kỳ, có liên hệ đến đảng cực hữu tân Quốc Xã NPD của Đức. Nạn nhân còn lại là người Hy Lạp. Một nữ cảnh sát viên cũng bị bắn chết trong một loạt các vụ giết người bắt đầu năm 2000 và chấm dứt năm 2007.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gọi những vụ giết người này là khủng bố do phe cánh hữu thực hiện và là "một ô nhục cho nước Đức." Hôm thứ Hai bà cho biết một nỗ lực phối hợp sẽ được thực hiện để truy tầm những kẻ nhúng tay vào những tội ác này, cùng với một nỗ lực mới để loại bỏ đảng NPD ra ngoài vòng pháp luật. Những nỗ lực trước đây đã không thắng được trong lãnh vực pháp lý.

Có chừng 3 triệu người gốc Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống tại nước Đức.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG