Đường dẫn truy cập

Coco Chanel có phải là gián điệp của Đức Quốc Xã?


Sử gia người Mỹ Hal Vaughan ở Paris, thứ Tư 17/8/2011

Một cuốn sách phát hành trong tuần này cáo buộc nhà thiết kế thời trang Pháp Coco Chanel là gián điệp của Đức Quốc Xã trong thời Thế chiến Thứ hai. Thuở sinh thời, bà có lập trường chống Do Thái mãnh liệt.

Trong cuốn sách mới nhất có tựa đề: “Ngủ với kẻ thù: Chiến tranh bí mật của Coco Chanel”, sử gia Mỹ Hal Vaughan cho rằng bà Chanel từng là một điệp viên của cơ quan tình báo quân đội Đức Abwehr.

Sử gia Vaughan nói bà Chanel đã được người tình, Bá tước Hans Gunther von Dincklage, một điệp viên thượng thặng Đức, tuyển mộ, và đã thi hành một số điệp vụ trong thời chiến.

Thông tấn xã AP tường trình rằng cuốn sách dựa một phần vào những tài liệu lưu trữ trong văn khố của Đức, Pháp, Anh và Thụy Sĩ.

Tuy nhiên tập đoàn thời trang Chanel ở Pháp nói những cáo buộc đưa ra trong cuốn sách sẽ bị thách thức. Tập đoàn Chanel nói có gần 60 cuốn sách viết về Coco Chanel và khuyến khích người đọc tham khảo điều mà theo lời họ là “một trong các quyển sách nghiêm túc về bà Chanel.”

Coco Chanel qua đời vào năm 1971.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG