Đường dẫn truy cập

Đức kêu gọi công chúng giúp điều tra về Tân Quốc Xã


Một người Ðức bị tình nghi thuộc nhóm cực hữu (thứ nhì từ trái) bị bắt và áp giải đến tòa án liên bang ở Karlsrule, Ðức hôm 24/11/11.

Nhà cầm quyền Đức kêu gọi sự giúp đỡ của công chúng trong việc điều tra về một tổ chức Tân Quốc Xã bị nghi ngờ giết 10 người kể từ năm 2000.

Ông Joerg Ziercke người đứng đầu cảnh sát điều tra liên bang hôm thứ Năm yêu cầu dân chúng Đức cung cấp tin tức về bất cứ người nào có liên hệ với tổ chức cực hữu Quốc Xã Bí mật (NSU). Giới chức này nói có hơn 400 nhân viên đang điều tra về trường hợp này.

Chín chủ tiệm - 8 người gốc Thổ Nhĩ Kỳ và một người gốc Hy Lạp-cũng như một nữ cảnh sát Đức bị giết trong một loạt các vụ giết người của NSU.

Cảnh sát bị chỉ trích vì không biết đến tổ chức Quốc Xã Bí mật cho đến tháng trước, khi hai thành viên của nhóm này chết trong một vụ bị nghi là giết người dàn cảnh tự tử và một nữ thành viên thứ ba ra trình diện cảnh sát.

Nhà cầm quyền tin có thể có sự liên hệ của tổ chức cực hữu này và tổ chức cực đoan chống di dân là Đảng Quốc gia Dân chủ (NPD). Nhà chức trách nói một nghi can tòng phạm bị bắt trong tuần này cho thấy có sự liên hệ rõ ràng với tổ chức Tân Quốc Xã NPD.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG