Đường dẫn truy cập

Gác căng thẳng, tướng Trung Quốc dự hội thảo quân y với Mỹ


Tướng Tống Phổ Tuyển đứng đầu Cục Hỗ trợ Hậu cần Quân ủy Trung ương Trung Quốc
Tướng Tống Phổ Tuyển đứng đầu Cục Hỗ trợ Hậu cần Quân ủy Trung ương Trung Quốc

Một viên tướng hàng đầu Trung Quốc đã tham dự lễ khai mạc một diễn đàn y tế của lực lượng vũ trang khu vực do quân đội Trung Quốc và Mỹ tổ chức, trong lúc hai bên gạt sang một bên những căng thẳng về thương mại và vấn đề chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông, theo Reuters.

Diễn đàn có tên Giao lưu Y tế Quân sự châu Á Thái Bình Dương diễn ra vào tuần này ở thành phố Tây An, nơi nổi tiếng với đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng, với sự tham dự của khoảng 600 người, gồm các quan chức quân sự đến từ 28 quốc gia, bao gồm các nước đồng minh của Hoa Kỳ như Nhật Bản và Úc.

Tướng Tống Phổ Tuyển, người đứng đầu Cục Hỗ trợ Hậu cần Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đã cùng chụp ảnh với ông Terry M. Rauch, Quyền Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, tại lễ khai mạc ở khách sạn Tây An.

Sự có mặt của tướng Tống không được thông báo trước và ông cũng không phát biểu tại hội thảo. Reuters dẫn các nguồn tin quân sự cho biết rằng ông rất gần gũi với Chủ tịch Tập Cận Bình và trước đây từng đứng đầu bộ chỉ huy phía bắc của quân đội Trung Quốc, và thăng tiến cấp bậc nhanh chóng kể từ khi ông Tập nhậm chức 6 năm trước.

Trung Quốc muốn nêu bật việc hợp tác với quân đội Mỹ, bất chấp những tranh chấp thương mại và hoài nghi của Bắc Kinh về sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan cũng như sự can dự của Mỹ vào khu vực Biển Đông đầy tranh chấp.

“Cuộc họp này có thể giúp thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của mối quan hệ quân sự giữa hai bên, và đóng góp vào việc thúc đẩy hòa bình và ổn định ở châu Á Thái Bình Dương, mang đến năng lượng tích cực”, ông Trần Cảnh Nguyên, đồng nghiệp của tướng Tống, người đứng đầu về y tế tại Cục Hỗ trợ Hậu cần, nói với các phóng viên.

Phát biểu trước đó, ông Trần ca ngợi sự kiện này là cuộc giao lưu “đầu tiên” về quân y giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ ở châu Á Thái Bình Dương.

Chuẩn Đô đốc Louis C. Tripoli, chỉ huy nhóm bác sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cám ơn Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc vì những nỗ lực trong việc sắp xếp hội thảo.

“Chúng tôi hy vọng quý vị cảm nhận được mức độ xem trọng khi chúng tôi có mặt ở đây”, ông Tripoli nói.

Chuẩn Đô đốc Hoa Kỳ cho biết thêm rằng hai bên đã có “những cuộc thảo luận rất tốt”.

“Tôi tin rằng mọi người đều minh bạch và trung thực về những vấn đề mà chúng ta phải đối mặt trong khu vực, từ quan điểm về y tế, và tôi tin rằng mọi người ở đây đều mong muốn cùng nhau giải quyết những vấn đề này”, ông Tripoli nói.

Hồi tháng 5, Trung Quốc đã nổi giận khi Hoa Kỳ rút lại lời mời nước này tham gia vào cuộc tập trận hải quân lớn do Hoa Kỳ chủ trì, nói rằng việc hủy bỏ này không giúp quảng bá cho việc hợp tác và tin tưởng lẫn nhau.

Cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) mà Trung Quốc từng tham dự trước đây là diễn tập hàng hải quốc tế lớn nhất thế giới và được tổ chức hai năm một lần tại Hawaii vào tháng 6 và tháng 7.

Ngũ Giác Đài nói việc rút lại lời mời là phản ứng lại việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông.

Tuy nhiên, Tư lệnh hải quân Trung Quốc Thẩm Kim Long dự định sẽ đến thăm Hoa Kỳ vào cuối tháng này. Trong thời gian đó, ông sẽ tham dự một diễn đàn hải quân quốc tế, theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG