Đường dẫn truy cập

Trung Quốc dọa trả đũa nếu Mỹ áp thuế quan mới


Các sắc thuế mới của Mỹ sẽ đánh trực tiếp vào các sản phẩm tiêu dùng nhập từ Trung Quốc, bao gồm đồ nội thất, sản phẩm chiếu sáng, lốp xe, xe đạp và ghế ngồi cho em bé trong xe hơi.
Các sắc thuế mới của Mỹ sẽ đánh trực tiếp vào các sản phẩm tiêu dùng nhập từ Trung Quốc, bao gồm đồ nội thất, sản phẩm chiếu sáng, lốp xe, xe đạp và ghế ngồi cho em bé trong xe hơi.

Trung Quốc sẽ buộc phải trả đũa nếu Mỹ thực thi bất kì biện pháp thuế quan mới nào, Bộ thương mại Trung Quốc cảnh báo hôm 6/9, trong khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang vướng vào một cuộc chiến tranh thương mại đang gia tăng cường độ.

"Nếu Mỹ, bất chấp phản đối, áp dụng bất kì biện pháp thuế quan mới nào, Trung Quốc sẽ buộc phải đưa ra các biện pháp trả đũa cần thiết," phát ngôn viên của bộ Cao Phong nói trong một cuộc họp báo thường kì.

Trung Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ tác động từ bất kì mức thuế quan mới nào và áp dụng các biện pháp mạnh mẽ để giúp các công ty Trung Quốc hoặc các công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc vượt qua khó khăn, ông Cao nói.

Chính quyền Trump đã sẵn sàng xúc tiến đợt áp thuế kế tiếp sau khi khoảng thời gian lấy ý kiến công chúng kết thúc vào nửa đêm giờ Washington hôm 6/9, nhưng chưa chắc chắn đợt áp thuế mới có hiệu lực vào lúc nào, những người nắm rõ kế hoạch của chính quyền nói với Reuters.

Các sắc thuế mới sẽ đánh trực tiếp vào các sản phẩm tiêu dùng, bao gồm đồ nội thất, sản phẩm chiếu sáng, lốp xe, xe đạp và ghế ngồi cho em bé trong xe hơi.

Trung Quốc và Mỹ đã áp thuế qua lại lên hàng hóa của nhau trị giá 50 tỉ đôla, khiến các thị trường tài chính e sợ trong những tháng gần đây khi các nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách lo lắng chiến tranh thương mại gay gắt có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng toàn cầu.

Ông Trump đang đòi Bắc Kinh cải thiện khả năng tiếp cận thị trường và có những biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các công ty của Mỹ, giảm trợ cấp công nghiệp và giảm 375 tỉ đôla thâm hụt thương mại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG