Đường dẫn truy cập

Tổng thống Pháp tới Haiti


Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy sáng nay đã tới Haiti bị động đất tàn phá, và theo dự liệu, ông sẽ loan báo một kế hoạch viện trợ qui mô lớn để tái thiết phần đất trước đây là thuộc địa của Pháp.

Đây là chuyến viếng thăm đầu tiên của một vị tổng thống Pháp kể từ khi Haiti trở thành một nước cộng hòa cách nay hơn 2 thế kỷ.

Theo dự liệu, ông Sarkozy sẽ đề nghị điều mà văn phòng của ông gọi là “những đề nghị cực kỳ quan trọng” khi ông hội kiến Tổng thống Haiti René Preval.

Báo chí cho biết ông Sarkozy cũng sẽ loan báo việc xóa 77 triệu đô la tiền nợ cho Haiti.

Pháp đã đưa phẩm vật cứu trợ và các toán cứu hộ đến Haiti sau khi nước này xảy ra trận động đất dữ dội hồi tháng trước, giết chết ít nhất 217 ngàn người và làm cho khoảng 1 triệu người lâm cảnh màn trời chiếu đất.

Haiti là nước nghèo nhất ở Tây bán cầu.

Ngay cả trước khi xảy ra động đất, chính phủ ở đây đã phải chật vật để phục hồi sau những trận bão năm 2008 gây ra những thiệt hại lên tới 15% tổng sản lượng nội địa.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG