Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Pháp họp với lãnh đạo đối lập Miến Điện


Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe và nhà lãnh đạo đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi trong 1 cuộc họp báo ở Rangoon, 15/1/2012

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp đã họp với nhà lãnh đạo đối lập Miến Điện hôm Chủ nhật khi ông trở thành giới chức phương Tây mới nhất đến thăm quốc gia Á châu này theo sau một loạt các cải tổ chính trị mau chóng. Chuyến đi diễn ra chỉ chốc lát sau khi Hoa Kỳ tái lập bang giao toàn diện với Miến Điện. Từ Paris, thông tín viên Lisa Bryant tường trình.

Chuyến thăm của bộ trưởng ngoại giao Pháp Alain Juppe là dấu hiệu mới nhất của sự chấp thuận của Tây phương đối với những cải tổ mới đây của tân chính phủ dân sự Miến Điện, sau nhiều năm nước này bị đặt dưới quyền cai trị độc tài.

Tại Rangoon, ông Juppe đã họp với nhà lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi, nhân vật được Pháp trao tặng huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh cao quí nhất.

Tại một cuộc họp báo, bà Aung San Suu Kyi nói bà hy vọng hành động trả tự do cho 650 tù nhân mới đây của chính phủ Miến Điện, trong số này có nhiều nhà hoạt đông chính trị, sẽ củng cố tiến trình dân chủ hóa và hòa giải dân tộc tại quốc gia của bà.

Chuyến công du của ngoại trưởng Pháp theo sau một chuyến đi tương tự vào tháng 12 của bà Hillary Clinton. Bà là Ngoại trưởng đầu tiên của Mỹ đến thăm quốc gia Á châu này kể từ hơn nửa thế kỷ nay. Hôm thứ Sáu Washington đã tái lập bang giao đầy đủ với Miến Điện theo sau vụ trả tự do cho các tù chính trị.

Ông Juppe nói với các nhà báo rằng ông đã gặp một số tù chính trị vừa mới được trả tự do và đã ca ngợi lòng dũng cảm và phẩm cách của họ. Ông cho biết nước Pháp và Liên Hiệp châu Âu sẽ xét xem phải điều chỉnh lại các biện pháp chế tài và các mối quan hệ với Miến Điện như thế nào vì những tiến bộ ngoại giao mới đây của nước này.

Theo dự kiến, ông Juppe sẽ họp với Tổng thống Miến Điện Thein Sein tại thủ đô vào thứ Hai.

Ngoại trưởng Pháp đã hoan nghênh công cuộc cải tổ mới đây của chính phủ Miến, nói là những cải tổ này mang tính cách “lịch sử.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG