Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Hoa Kỳ thảo luận với các lãnh đạo Miến Ðiện


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói Miến Điện có thể cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ nếu Miến Ðiện phóng thích tất cả tù nhân chính trị còn lại, ngưng tấn công các phe thiểu số, và cắt đứt quan hệ quân sự với Bắc Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Miến Điện Wunna Maung Lwin hôm thứ Bảy, bà Clinton nói Hoa Kỳ quyết tâm đi cùng trên con đường cải cách với nhân dân và chính phủ Miến Điện.

Ngoại trưởng hai nước cũng bàn đến chuyện tái lập quan hệ ngoại giao.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng đã nói chuyện với lãnh tụ đối lập Miến Ðiện Aung San Suu Kyi.

Trong thông cáo phổ biến sau đó, bà Clinton cho biết bà đã nói với cả Ngoại trưởng Wunna Maung Lwin lẫn bà Aung San Suu Kyi rằng Hoa Kỳ sẵn sàng đáp ứng hành động bằng hành động.

Các cuộc trao đổi diễn ra 1 ngày sau khi chính quyền Miến thả hàng trăm tù nhân chính trị.

Tân chính phủ dân sự trên danh nghĩa của Miến Ðiện lên nắm quyền từ tháng 3 năm ngoái đã có những bước quan trọng tiến tới dân chủ.

Đáp lại, Hoa Kỳ và các nước Tây phương khác đã giao tiếp với Miến, kêu gọi phóng thích tất cả tù nhân chính trị còn lại cùng các nỗ lực hòa giải và các biện pháp cải cách dân chủ hơn nữa trước khi các biện pháp chế tài của quốc tế đối với Miến được dỡ bỏ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG