Đường dẫn truy cập

Anh, Pháp kêu gọi đối lập Syria đoàn kết


Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (trái) và Thủ tướng Anh David Cameron tại điện Elysee, 17/2/2012
Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (trái) và Thủ tướng Anh David Cameron tại điện Elysee, 17/2/2012

Lãnh đạo Anh và Pháp hôm thứ Sáu kêu gọi phe đối lập tại Syria đoàn kết để cộng đồng quốc tế giúp họ lật đổ chế độ al-Assad. Ngoài ra, hai nước cũng ký các thỏa thuận liên quan đến hạt nhân dân dụng và hợp tác quốc phòng.

Tại cuộc họp báo chung ở Paris, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng vì phe đối lập Syria thiếu đoàn kết nên chưa thể giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị từ 11 tháng qua, bên cạnh sự bế tắc hiện nay tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Tổng thống Pháp nói bất kỳ cuộc cách mạng hay sự thay đổi nào tại Syria cũng phải đến từ bên trong, và đó là bài học đã học được từ các cuộc nổi dậy ở Tunisia, Ai Cập và Libya:

“Cộng đồng quốc tế sẵn sàng giúp phong trào đối lập tại Syria, nhưng họ phải tổ chức và cho thế giới biết họ cần gì.”

Theo ông, các mặt khác mà cộng đồng quốc tế có thể hành động gồm có chuyện tăng các biện pháp trừng phạt lên Tổng thống Bashar al-Assad. Tuần tới, Pháp sẽ hối thúc các nước lớn tăng viện trợ nhân đạo cho Syria, khi có cuộc họp ở Tunis.

Dịp này Thủ tướng Cameron của Anh cho biết hai nước và các đồng minh tiếp tục hợp tác và tìm ra những phương cách giúp có chuyển đổi tại Syria để giúp nhân dân nước này loại bỏ được “nhà độc tài tàn bạo.”

Các chuyên viên cho rằng khác với Libya, chưa thể tạo bước đột phá được tại Syria vì thiếu nhất trí giữa các nước lớn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG