Đường dẫn truy cập

Syria: Binh sĩ bắn vào người biểu tình ở Damascus


Người biểu tình chống chính phủ dự tang lễ của Omer Al Khateib, người bị binh sĩ bắng chế trước đó trong cuộc biểu tình chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad, ngày 17 tháng 2, 2012.
Người biểu tình chống chính phủ dự tang lễ của Omer Al Khateib, người bị binh sĩ bắng chế trước đó trong cuộc biểu tình chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad, ngày 17 tháng 2, 2012.

Các nhân vật tranh đấu cho biết lực lượng an ninh Syria đã nổ súng vào người biểu tình tham dự một đám tang ở thủ đô Damascus.

Những người mục kích nói rằng vụ nổ súng xảy ra hôm nay tại đám tang của 3 người bị lực lượng an ninh giết chết hôm qua trong một cuộc biểu tình. Họ nói rằng hàng ngàn người tham dự đám tang ở khu Mezze và có một số người bị thương nhưng chưa rõ là bao nhiêu.

Trước đó trong ngày hôm nay, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trác Tuấn kêu gọi các bên ở Syria chấm dứt bạo động và để cho các cuộc bầu cử được tiến hành trong hòa bình.
Phát biểu tại Damascus hôm nay sau cuộc họp với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, ông Trác Tuấn nói rằng Trung Quốc kêu gọi chính phủ, phe đối lập và những thành phần vũ trang hãy chấm dứt bạo động ngay tức khắc. Ông cho biết Bắc Kinh hy vọng cuộc trưng cầu dân ý sắp tới về hiến pháp mới cùng với cuộc bầu cử quốc hội sẽ diễn ra một cách êm thắm.
Trung Quốc và Nga đã không chịu lên án Syria về vụ đàn áp đã giết chết hơn 6 ngàn người kể từ tháng 3.

Hôm thứ 5 Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã thông qua nghị quyết đòi chính phủ độc tài của ông Assad “chấm dứt ngay những vụ tấn công thường dân.”

Hôm qua, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sau khi họp với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy rằng Anh và Pháp sẵn sàng ủng hộ cho việc thành lập một liên minh quốc tế có tên là “Thân hữu của Syria” mà các nhà lãnh đạo thế giới sẽ thảo luận vào tuần sau tại hội nghị ở Tunisia.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy kêu gọi phe đối lập Syria đoàn kết ngõ hầu thế giới bên ngoài có thể hỗ trợ họ một cách có hiệu quả hơn để lật đổ chính phủ của Tổng thống Assad.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG