Đường dẫn truy cập

Giúp cho việc canh tác tại các nước đang phát triển tốt hơn


Một nông dân ở Catandica, Mozambique, đã mở rộng khu đất trồng ngô của ông từ 1 hectare lên 8 hectare
Một nông dân ở Catandica, Mozambique, đã mở rộng khu đất trồng ngô của ông từ 1 hectare lên 8 hectare

Ông Frank Rijsberman là Tổng giám đốc của Tổ chức Tham vấn về Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế, thường được gọi là CGIAR.

Ông nói: “Nông nghiệp đã bị xao nhãng trong nhiều thập niên qua. Chúng ta đã quen với số lượng lương thực dồi dào và giá rẻ. Thế rồi thế giới được báo động vào những năm 2008, 2010 và 2011 khi gía lương thực tăng cao. Và người dân nhận ra rằng chúng ta phải sản xuất thêm thật nhiều lương thực, tăng lên đến khoảng 70% vào năm 2050 cho một dân số thế giới ngày càng tăng.”

Dân số thế giới dự trù lên đến 9 tỉ người vào năm 2050, tăng 2 tỉ so với mức dân số hiện tại. Tuy nhiên để nuôi sống số người này không chỉ đơn giản là gieo trồng nhiều thêm trên những diện tích đất rộng lớn hơn.

Ông Rijsberman nói: “Thực sự không phải vậy, tiến trên con đường này là sai lầm bởi vì trên căn bản năng suất mùa vụ chúng ta thu hoạch được trên mỗi hécta đã lên đến đỉnh cao. Và không còn có thể tăng thêm nữa. Điều duy nhất nông dân có thể làm được là cày cấy thêm ruộng đất và họ đang làm như thế theo một nhịp điệu đáng báo động. Hiện nay nông dân đang mở rộng diện tích canh tác nhanh chóng hơn trong thời kỳ cách mạng xanh. Tuy nhiên nếu làm như vậy, nông dân cày cấy trên những vùng đất biên tế, những khu vực môi trường quan trọng. Điều này sẽ là tai họa và không phải là con đường lâu dài, bền vững.”

Ông Rijsberman cho biết điểm then chốt là nghiên cứu để học cách làm thế nào có được sản lượng lớn hơn từ đất nông nghiệp hiện hữu. Đây là một trong mục tiêu chính của CGIAR.

Ông nói: “Có nhiều công trình nghiên cứu trong lãnh vực nông nghiệp tư, nhưng chỉ phục vụ chính yếu cho những nông gia thương mại lớn. Chúng tôi đang phục vụ cho 500 triệu nông dân có ít hơn hai mẫu đất, cung cấp hầu hết lương thực tại các nước đang phát triển.”

Một số chương trình nghiên cứu quan trọng của tổ chức bao gồm cải thiện các chủng loại khác nhau của bắp, lúa mì, lúa gạo, khoai tây, khoai lang cũng như cá và gia súc.

Mục tiêu thứ hai là đưa những cuộc nghiên cứu mới nhất vào tay những nhà tiểu nông càng sớm càng tốt. Những thông tin như cách thức tiếp cận thị trường tốt hơn và giảm bớt những hao hụt sau mùa vụ. Một mục tiêu khác là giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, dinh dưỡng và giới tính vì phụ nữ phải đảm đương trách nhiệm rất nhiều nếu không nói là hầu hết sản lượng nông nghiệp trên toàn thế giới.

Ông Rijsberman nói trong khi giá cả lương thực tăng cao mới đây có thể không làm người tiêu dùng thiệt hại quá nặng tại các nước phát triển, chuyện này gây ảnh hưởng tai hại ở các nước nghèo.

Ông Rijsberman nói: “Hàng tỉ người nghèo tại châu Phi, châu Á và châu Mỹ La Tinh, phải tiêu từ 80% đến 90% lợi tức vào lương thực - nếu giá lương thực tăng từ 10 đến 20% thì sẽ có hậu quả tức thì. Những người nghèo này rất dễ bị ảnh hưởng tai hại. Chỉ riêng giá lương thực gia tăng từ năm 2010 đến 2011 đã đẩy thêm 44 triệu người vào cảnh nghèo đói. Do đó ảnh hưởng tai hại tức thì rơi vào những thành phần yếu kém nhất.”

CGIAR đang chuẩn bị sẵn sàng cho hội nghị về phát triển bền vững Rio+20. Hội nghị này bắt đầu vào ngày 20 tháng 6 tại Rio de Janeiro. Hội nghị đánh dấu 20 năm Hội nghị thượng đỉnh Trái đất.

Ông Rijsberman nói tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên rằng nông nghiệp và môi trường là hai lực đối nghịch nhau. Giờ đây Ông mô tả hai lực này là “những bạn tốt.”

Tại Hội nghị thượng đỉnh khối G8 mới đây tại Trại David, Tổng thống Obama loan báo Liên minh Mới về An ninh Lương thực và Dinh dưỡng. Liên minh kêu gọi đầu tư và tham gia nhiều hơn từ khu vực tư nhân.

Ông Rijsberman nói đối với châu Phi để đạt đến các mục tiêu an ninh lương thực, đầu tư vào nông nghiệp cần tăng thêm 21 tỉ đô la mỗi năm. Hầu hết số đầu tư này sẽ phải xuất phát từ khu vực tư nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG