Đường dẫn truy cập

Một triệu trẻ em suy dinh dưỡng tại Sahel có nguy cơ tử vong hay tàn tật


Mưa giảm trong vùng Sahel hơn bất cứ phần đất nào khác trên thế giới làm tăng tình trạng khô cằn, dẫn đến những cơn bão bụi - như trong ảnh - ở Senegal
Mưa giảm trong vùng Sahel hơn bất cứ phần đất nào khác trên thế giới làm tăng tình trạng khô cằn, dẫn đến những cơn bão bụi - như trong ảnh - ở Senegal

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF cảnh báo là có khoảng một triệu trẻ em tại 8 quốc gia vùng Sahel, sẽ bị suy dinh dưỡng cấp tính trầm trọng trong năm nay, có nguy cơ tử vong hay tàn tật vĩnh viễn. UNICEF cho biết cần khẩn cấp 67 triệu đô la để cung cấp thức ăn trị liệu đặc biệt cứu mạng sống cho những trẻ em dễ bị nguy cơ này.

Liên Hiệp Quốc cảnh báo hạn hán và thiếu lương thực đang đe dọa sinh mạng và sức khỏe của khoảng 23 triệu người tại vùng Sahel của Tây Phi. Trẻ em nằm trong số những người dễ bị ảnh hưởng nhất.

Bà Marixie Mercado, nữ phát ngôn viên của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc nói với Đài VOA là trẻ em suy dinh dưỡng, đặc biệt là những em suy dinh dưỡng cấp tính trầm trọng, có nguy cơ bị dịch bệnh, tàn tật và tử vong.

Bà Mercado nói: “Suy dinh dưỡng góp phần vào việc gây tử vong cho khoảng 35% trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới… Rõ ràng là với cuộc khủng hoảng này, ảnh hưởng của nó sẽ càng ngày càng trở nên trầm trọng hơn và nhiều trẻ em có nguy cơ tử vong hay lâm bệnh. Đây chỉ là suy dinh dưỡng, nếu cộng thêm bệnh tật thì rất dễ gây tử vong đối với trẻ em.”

Burkina Faso, Chad, Mali, Niger, Mauritania, Senegal và Cameroon đã phải chịu đựng hạn hán kéo dài và thiếu lương thực trong vài thập niên qua. Cuộc khủng hoảng hiện nay được tiên đoán là một trong những cuộc khủng hoảng tệ hại nhất.

Bản đồ vùng Sahel
Bản đồ vùng Sahel

UNICEF tường trình là tỉ lệ suy dinh dưỡng cấp tính là 10% hay hơn tại tất cả các quốc gia này, trừ trường hợp Cameroon. UNUCEF phỏng đoán cần phải có gần 9.000 tấn lương thực trị liệu sẵn sàng được dùng cho những quốc gia bị ảnh hưởng.

UNICEF cho biết số lượng này đủ để chữa trị cho gần 650.000 trẻ em suy dinh dưỡng cấp tính trầm trọng. Cơ quan này nói thêm Niger đã sản xuất tại địa phương loại lương thực đặc biệt này đủ để chữa trị cho 330.000 trẻ em.

Phát ngôn viên Marixie Mercado của UNICEF nói cuộc khủng hoảng chưa ảnh hưởng toàn diện, do đó vẫn còn thì giờ để chuẩn bị cho việc này. Tuy nhiên bà nói thêm là UNCEF cần ngân khoản khẩn cấp để có thể đưa lương thực cần thiết đến nơi trước khi thời giờ đã hết.

UNICEF chỉ nhận được 9 triệu đô la trong số 120 triệu đô la cần thiết cho những hoạt động nhân đạo tại Sahel trong năm nay. Bà Mercado nói thêm trong số tiền này 67 triệu đô la cần để mua lương thực trị liệu sẵn sàng dùng được hay còn gọi là RUTF.

Bà Mercado nói: “Chúng tôi cần đặt mua RUTF khoảng 6 tháng trước để những thực phẩm này có thể tiếp tục cung cấp chất lượng cần thiết để cứu sinh mạng. Nếu chúng tôi không được tài trợ tức thì, chúng tôi không thể bắt đầu đặt hàng để việc sản xuất có thể tiếp tục với tốc độ và tỉ lệ đòi hỏi.”

Bà Mercado cho biết thêm nếu tiền đến chậm. UNICEF sẽ phải gởi thực phẩm dinh dưỡng bằng đường hàng không thay vì bằng tàu biển. Bà nói giá cả của hai phương tiện chuyên chở này sai biệt rất lớn. Chở bằng máy bay 100 tấn lương thực trị liệu sẵn sàng sử dụng đến Sahel tốn 350.000 đô la. Chuyển cùng số lượng lương thực này bằng đường biển chỉ tốn 13.000 đô la.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG