Đường dẫn truy cập

EBRD: Thế giới giải quyết chậm chạp cuộc khủng hoảng Hy Lạp


Lãnh đạo Ngân Hàng Tái Thiết và Phát Triển Châu Âu Varel Freeman

Lãnh đạo Ngân Hàng Tái Thiết và Phát Triển Châu Âu (EBRD) nói thế giới đã chờ đợi quá lâu trước khi tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế tại Hy Lạp.

Trong một cuộc phỏng vấn đặc biệt dành cho đài VOA, ông Varel Freeman, Phó Thống Đốc thứ nhất của EBRD nói nếu có những hành động quả quyết sớm hơn thì có lẽ đã tìm được những giải pháp thích hợp. Ông nói khi các chính phủ có những quyết định mạnh mẽ, họ đã chặn đứng cuộc khủng hoảng tại khu vực Baltic vào năm 2008-2009 và giúp xây dựng một nền kinh tế thành công.

Nhưng ông Freeman nói cuộc khủng hoảng tại Hy Lạp có tầm mức lớn hơn nhiều và vượt quá những phương tiện mà EBRD có để giải quyết. Ông nói thêm công khố phiếu Euro có thể là một công cụ hữu ích nhưng quỹ cứu nguy Khu vực Euro quá nhỏ và cần phải gia tăng tầm cỡ.

Ông Freeman tin rằng nếu Hy Lạp không trả được nợ đáo hạn và buộc phải rời khỏi khu vực đồng Euro, thì hậu quả sẽ hết sức tiêu cực. Ông nói một tình huống như vậy có thể gây nguy hiểm to lớn cho các định chế tài chánh Châu Âu và thế giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG