Đường dẫn truy cập

Quốc hội Đức thông qua dự luật tăng ngân quĩ cứu nguy


Thủ tướng Ðức Angela Merkel

Các nhà lập pháp Đức đã thông qua một dự luật tăng ngân khoản cứu nguy cho các nền kinh tế trong khối sử dụng đồng tiền chung của Châu Âu đang gặp khó khăn.

Hạ viện đã biểu quyết để tăng ngân khoản này lên 593 tỷ đôla ngày hôm nay.

Cuộc biểu quyết được coi là một cuộc trắc nghiệm đối với liên minh trung hữu của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Con số 593 tỷ đôla đã được các nhà lãnh đạo Châu Âu đồng ý cách đây 2 tháng.

Phần Lan đã thông qua khoản tăng này ngày hôm qua. 6 nước khác vẫn chưa thông qua khoản tăng này.

Cuộc biểu quyết ngày hôm nay diễn ra giữa lúc các nhà kiểm toán của Quĩ Tiền tệ Quốc tế, ngân hàng Trung ương Châu Âu và Liên hiệp Châu Âu nối lại các cuộc hội đàm về cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp.

Họ đang có mặt ở Athens để xem xét các nỗ lực của Hy Lạp trong việc cắt giảm khoản nợ khổng lồ của nước này. Các thanh tra sẽ khuyến nghị xem liệu Hy Lạp có nên được nhận một khoản cứu nguy nữa trị giá 159 tỷ đôla hay không.

Hôm thứ Ba, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua một sắc thuế mới về bất động sản gây tranh cãi, để cố gắng chứng tỏ với các chủ nợ rằng Hy Lạp cam kết cải cách kinh tế.

Nhưng hôm qua, Phó Thủ tướng Theodoros Pangalos phát biểu trên truyền hình Hy Lạp rằng người Hy Lạp đã kiệt quệ vì các khoản thuế.

Trong khi đó, một số chuyên gia tài chính cho rằng khoản tiền 593 tỷ đôla là không đủ và rằng cần phải có thêm vài ngàn tỷ đôla để giải quyết vấn đề nợ nần của Hy Lạp, cứu nguy Ireland và Bồ Đào Nha, và có thể hỗ trợ Italia và Tây Ban Nha.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG