Đường dẫn truy cập

Đức, Pháp kêu gọi hành động nhanh chóng cho khủng hoảng nợ


Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, trái, chào đón Thủ tướng Đức Angela Merkel trước cuộc họp của họ tại điện Elysee, Paris, 5/12/2011
Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, trái, chào đón Thủ tướng Đức Angela Merkel trước cuộc họp của họ tại điện Elysee, Paris, 5/12/2011

Đức và Pháp đang hối thúc lãnh đạo châu Âu hành động nhanh chóng để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của châu lục này và cứu đồng euro.

Hôm thứ Tư, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đưa ra chi tiết kế hoạch của hai nước để chấm dứt hai năm khủng hoảng nợ lây lan trong một bức thư gởi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy, một ngày trước hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp châu Âu tại Brussels.

Hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp kêu gọi tự động trừng phạt đối với những chính phủ vi phạm giới hạn ngân sách, đề xuất một mức thuế thống nhất đánh vào các tổng công ty và một khoản thuế mới về chuyển nhượng tài chánh.

Bà Merkel và ông Sarkozy nói cần phải hành động nhanh chóng. Cả hai nói một hiệp ước EU mới phải sẵn sàng để được chuẩn nhận vào tháng Ba sang năm.

Tuy nhiên, vào lúc hai nhà lãnh đạo thúc đẩy việc giám sát chặt chẽ ngân sách của từng chính phủ một, các hãng tin trích lời một viên chức cao cấp chính phủ Đức dấu tên nói ông bi quan hơn cách đây một tuần về việc tất cả 27 quốc gia EU sẽ đồng ý thay đổi hiệp ước. Ông nói thay vào đó, khối 17 quốc gia sử dụng đồng euro có thể đồng ý về một thẩm quyền tập trung hơn về ngân sách.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG