Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Tài chánh Đức, Pháp hứa ủng hộ Hy Lạp ở lại khối Euro


Bộ trưởng Tài chánh Đức Wolfgang Schaeuble nói chính phủ mới của Hy Lạp phải theo đuổi kế hoạch khắc khổ đã thoả thuận để nhận được 3 tỉ đôla cứu nguy mới

Bộ trưởng tài chánh các nước Đức và Pháp cam kết ủng hộ những nỗ lực để giữ Hy Lạp ở lại trong khối sử dụng đồng Euro, nhưng vẫn còn không đồng ý về một phương cách mới để giúp tài trợ cho hoạt động của chính phủ các nước nợ nần chồng chất.

Bộ trưởng Tài chánh Đức, ông Wolfgang Schaeuble, và giới chức tương nhiệm của Pháp, ông Pierre Moscovici, đã họp tại Berlin để chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh không chính thức của lãnh đạo các nước trong Liên Hiệp Châu Âu vào ngày thứ Tư tại Brussels.

Ông Schaeuble nói rằng Đức và Pháp muốn Hy Lạp vẫn ở lại trong khối sử dụng đồng Euro gồm 17 quốc gia sau vòng bầu cử thứ nhì của quốc hội Hy Lạp vào tháng tới. Nhưng ông Schaeuble nói một chính phủ mới của Hy Lạp phải theo đuổi kế hoạch khắc khổ đã thoả thuận hồi đầu năm nay để đổi lấy 3 tỉ đô la trong các quỹ cứu nguy mới.

Ông Schaeuble và ông Moscovici không đồng ý về một lời kêu gọi của Tổng Thống Pháp Francois Hollande về việc tạo ra công khố phiếu euro. Công khố phiếu để vay nợ này được khối sử dụng đồng euro phát hành chung là một cách để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khắp khu vực và giúp cắt giảm lãi suất vay mượn cho các chính phủ yếu hơn.

Ông Moscovici nói ý kiến về công khố phiếu euro là điều quan trọng và cần được các nguyên thủ quốc gia đem ra thảo luận trong cuộc họp ở Brussels

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG