Đường dẫn truy cập

EU yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ giúp đỡ người tị nạn


Người tị nạn Syria mang theo đồ đạc đến một trại tị nạn gần Bab al-Salam, ở ngoại ô thị trấn Azaz, Syria, 6/2/2016.

Các giới chức Liên hiệp Âu châu đang thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa một cửa khẩu biên giới, nơi hàng vạn thường dân Syria đã tới hôm thứ sáu để tránh cuộc phản công qui mô lớn của chính phủ Syria ở thành phố Aleppo.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên hiệp Âu châu, bà Federica Mogherini, hôm nay nói tại cuộc họp với các vị Ngoại trưởng của liên hiệp và Ngoại trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ rằng sự hỗ trợ của Liên hiệp Âu châu dành cho Thổ Nhĩ Kỳ “có mục tiêu rõ ràng là bảo đảm” rằng nước này có thể xử lý làn sóng người tị nạn.

Hai ngày trước đây, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmed Davutoglu nói tại hội nghị các nhà tài trợ Syria tại London rằng Ankara sẽ cho phép người tị nạn vào nước ông.

Tuy nhiên, Quỹ Cứu trợ Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua cho biết 50.000 người tị nạn đã tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Ankara đã đóng cửa khẩu và chưa rõ là có người nào được cho phép vào Thổ Nhĩ Kỳ hay không. Quỹ này nói rằng họ đang dựng lều trại bên phía Syria để làm nơi trú ẩn tạm thời cho người tị nạn.

Thổ Nhĩ Kỳ đang cung cấp viện trợ nhân đạo nhưng chưa mở cửa khẩu, mặc dù Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu hôm nay nói chính phủ ông có “chính sách mở cửa biên giới” cho những người chạy trốn bạo động của quân đội Syria và những vụ oanh kích của Nga. Tin tức báo chí nói rằng chính phủ ở Ankara chưa cho phép mười mấy người Syria bị thương trong những vụ dội bom ở Aleppo được vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Tháng 11 vừa qua, Liên hiệp Âu châu đồng ý cung cấp 3,35 tỉ đô la viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy sự trợ giúp của nước này để ngăn chận làn sóng người tị nạn đổ vào Âu châu.

Làn sóng tị nạn mới nhất bùng ra trong lúc binh sĩ chính phủ, với sự yểm trợ của những vụ không kích dữ dội của Nga, phát động những cuộc tấn công ở miền bắc nhằm bao vây để chiếm lại Aleppo, thành phố lớn nhất nước.

Cũng trong ngày thứ sáu, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tuyên bố vài ngày tới đây sẽ định đoạt vấn đề là các phe lâm chiến ở Syria có thái độ nghiêm túc hay không đối với những nỗ lực để thực thi một cuộc ngưng bắn ở Syria và xúc tiến kế hoạch đàm phán về một cuộc chuyển tiếp chính trị.

Ông Kerry cho biết như vậy hai ngày sau khi đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Syria, ông Staffan de Mistura, quyết định tạm ngưng cuộc đàm phán gián tiếp tại Geneve giữa chính phủ Syria và các nhóm nổi dậy, tiếp theo sau những sự phản đối của phe nổi dậy đối với cuộc phản công của chính phủ ở Aleppo.

Ông Kerry cũng cho biết Nhóm Quốc tế Hỗ trợ Syria đang thảo luận về những phương thức cho việc thực thi một cuộc ngưng bắn và cung cấp trợ giúp nhân đạo cho những khu vực bị vây hãm ở Syria.

Nga và Hoa Kỳ nằm trong số các quốc gia và tổ chức thế giới tạo thành Nhóm Hỗ trợ, là nhóm đã nắm vai trò then chốt trong nỗ lực mới nhất để giải quyết vụ khủng hoảng Syria.

Nhóm này sẽ tập trung bàn về vấn đề ngưng bắn khi họ nhóm họp tại Munich vào thứ năm tuần này. Họ cũng sẽ thảo luận về cuộc thương thuyết chính trị giữa chính phủ Syria và phe nổi dậy mà theo lịch trình sẽ được thực hiện lại vào ngày 25 tháng hai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG