Đường dẫn truy cập

EU thúc Trung Quốc đảm bảo tự do ngôn luận sau cáo buộc của nhà báo BBC


EU thúc gịuc Trung Quốc đảm bảo quyền tự do ngôn luận và báo chí sau khi nhà báo John Sudworth của BBC cáo buộc chính quyền Bắc Kinh đe doạ và cản trở ông trong công việc khiến ông phải chuyển sang Đài Loan.

Liên minh Châu Âu hôm 2/4 kêu gọi Trung Quốc đảm bảo quyền tự do ngôn luận và báo chí sau khi một nhà báo của hãng truyền thông BBC của Anh quốc ở Trung Quốc phải chuyển sang Đài Loan vì cho rằng ông bị đe dọa và cản trở.

Nhà báo John Sudworth nói trên đài phát thanh của BBC rằng ông và gia đình di chuyển ra khỏi Trung Quốc vì việc ở lại đất nước ngày càng trở nên khó khăn.

Bắc Kinh phủ nhận bất kỳ hành động đe doạ nào.

EU cho biết đây là trường hợp mới nhất về việc các nhà báo nước ngoài bị buộc phải rời khỏi Trung Quốc do bị quấy rối và cản trở trong công việc của họ. Ít nhất 18 nhà báo đã bị trục xuất vào năm ngoái. Khối liên minh này cho biết họ đã nhiều lần bày tỏ mối quan ngại với các nhà chức trách Trung Quốc.

“Tính chuyên nghiệp và tính khách quan của các phóng viên nước ngoài ngày càng bị đe doạ. Các phóng viên nước ngoài đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền đạt thông tin xuyên biên giới và góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa EU và Trung Quốc,” phát ngôn viên của Giám đốc chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết trong một tuyên bố.

“EU kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo luật quốc gia và quốc tế, đồng thời đảm bảo quyền tự do ngôn luận và báo chí, như được ghi trong Hiến pháp của CHND Trung Hoa và Tuyên ngôn nhân quyền phổ quát.”

XS
SM
MD
LG