Đường dẫn truy cập

Trung Quốc lại leo thang tranh chấp với đài BBC


Tư liệu - Một 'trung tâm huấn nghệ' của Trung quốc ở Tân Cương. Ảnh chụp ngày 3/12/2018. Cách đối xử đối với người Hồi giáo Uighur là một trong nhiều vấn để dẫn tới vụ tranh chấp ngoại giao giữa vương quốc Anh và Trung quốc. (Ảnh AP/Ng Han Guan)

BBC đã bị các quan chức và truyền thông xã hội Trung Quốc nhắm chỉ trích hôm thứ Sáu 5/2 trong một vụ tranh chấp ngoại giao đang leo thang, một ngày sau khi cơ quan giám sát truyền thông của Anh thu hồi giấy phép của Hệ thống Truyền hình Toàn cầu (CGTN) của Trung Quốc.

Anh và Trung Quốc đã lời qua tiếng lại trong nhiều tháng qua về chiến dịch của Trung Quốc đàn áp giới bất đồng chính kiến ở Hong Kong, cựu thuộc địa của Anh, vì những lo ngại về an ninh do tập đoàn công nghệ Huawei đặt ra, và cách đối xử đối với người Hồi giáo Uighur ở vùng Tân Cương.

Hôm thứ Năm, cơ quan giám sát truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép hoạt động của CGTN, kênh nói tiếng Anh của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV, sau khi kết luận rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc có trách nhiệm biên tập và kiểm soát CGTN.

Chỉ vài phút sau, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố cáo buộc đài BBC là đưa “tin giả” trong các bài tường thuật về dịch COVID-19, phía Trung Quốc đòi BBC phải xin lỗi và tố cáo BBC đã “chính trị hóa” trận đại dịch.

BBC khẳng định rằng cách tường thuật của đài là “công bằng và không thiên vị”.

Hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân chỉ trích nặng nề Ofcom, nói rằng cơ quan này đã “chính trị hóa vấn đề trên khía cạnh kỹ thuật” và cảnh báo rằng Trung Quốc giành cho mình quyền đưa ra “phản ứng cần thiết”.

Tờ Telegraph của Anh hôm thứ Năm đưa tin nước Anh đã trục xuất ba điệp viên Trung Quốc ở Anh trong năm qua, dùng thị thực dành cho các nhà báo.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã tăng cường các cuộc tấn công nhắm vào đài BBC trong mấy tuần gần đây.

Ông Hu Xijin, tổng biên tập tờ Hoàn cầu Thời báo chia sẻ trên Twitter.

“Tôi rất nghi BBC đã bị các cơ quan tình báo Mỹ và Anh xúi giục. Đài này đã trở thành một thành trì trong cuộc chiến tranh dư luận của phương Tây chống lại Trung Quốc.”

Những lời chỉ trích của Bộ Ngoại giao nhắm vào đài BBC là đề tài được truy cập nhiều nhất trên nền tảng truyền thông xã hội Weibo của Trung Quốc hôm thứ Sáu.

Các chương trình phát sóng của BBC, như hầu hết các hãng thông tấn lớn của phương Tây, đều bị chặn ở Trung Quốc.

Một số người Trung Quốc kêu gọi trục xuất đài BBC để đáp lại việc Anh rút lại giấy phép của CGTN bị thu hồi.

Cách BBC đưa tin về Tân Cương đã bị chỉ trích nặng nề sau khi đài này tường trình hôm thứ Tư rằng phụ nữ trong các trại giam giữ người Uighur và những người Hồi giáo khác trong khu vực bị hãm hiếp và tra tấn.

Bộ ngoại giao Trung Quốc nói bài báo đó không có cơ sở thực tế.

XS
SM
MD
LG