Đường dẫn truy cập

Liên hiệp châu Âu cấp tốc duyệt lại quan hệ với Ai Cập


Trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels
EU nói rằng họ đang “cấp tốc duyệt lại” quan hệ với Ai Cập vì tình trạng bạo động giữa lực lượng chính phủ và những người ủng hộ cựu Tổng thống Mohamed Morsi khiến cho nhiều người chết vẫn tiếp tục xảy ra hằng ngày.

Thông cáo rất dài của EU đưa ra hôm Chủ nhật nói rằng dân chủ và các quyền cơ bản “không thể coi thường, và không thể cuốn trôi đi bằng máu.”

Thông cáo nói rằng quân đội và chính phủ lâm thời Ai Cập có trách nhiệm chấm dứt bạo lực, và EU lo ngại bạo lực có thể lan sang khắp khu vực.

Hôm thứ Bảy, một quả bom đã nổ trước lãnh sự quán Ai Cập ở thành phố Benghazi của Libya.

Nhiều người Hồi giáo trên các thành phố khác trong khu vực đã tổ chức những buổi mít tinh để phản đối chính phủ Ai Cập đàn áp thường dân.

Hôm thứ Bảy, hàng ngàn người A-rập tại Israel đã vẫy cờ Ai Cập và trương hình Tổng thống Morsi trong lúc họ xuống đường tại thành phố Nazareth.

Các buổi mít tinh khác cũng đã xảy ra tại Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ và Malaysia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG