Đường dẫn truy cập

Ai Cập sửa luật bầu cử để tránh bị tẩy chay


Ai Cập sửa luật bầu cử để tránh bị tẩy chay

Phe quân sự đang cầm quyền ở Ai Cập đồng ý sửa đổi luật bầu cử đang có tranh cãi, sau khi có nhiều đảng dọa sẽ không tham gia cuộc bầu cử vào tháng 11.

Thông tấn xã nhà nước MENA đưa tin chính phủ loan báo kế hoạch sửa luật hôm thứ Bảy, trong đó có khoản không cho các đảng chính trị ứng cử 1/3 ghế quốc hội.

Luật định dùng số ghế này cho các ứng cử viên độc lập nhưng các đảng chính trị cho rằng chuyện này giúp các đảng viên của đảng Dân chủ Quốc gia có thể ra tranh cử với tư cách độc lập.

Đảng Dân chủ Quốc gia là đảng của cựu tổng thống Hosni Mubarak bây giờ đã bị cấm hoạt động.

Hôm thứ Tư, một liên minh đảng phái do nhóm Huynh đệ Hồi giáo đứng đầu tuyên bố sẽ tẩy chay cuộc bầu cử 28 tháng 11 nếu điều khoản này không được xét lại.

Liên minh này cũng yêu cầu hội đồng quân nhân cầm quyền ban hành luật cấm các cựu giới chức của chính phủ Mubarak ra tranh cử trong 10 năm, và hội đồng cũng đồng ý nghiên cứu lời yêu cầu đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG