Đường dẫn truy cập

Ai Cập tăng cường an ninh sau vụ tấn công đại sứ quán Israel


Binh sĩ Ai Cập ngăn cản đám đông đến gần Ðại sứ quán Israel ở Cairo sau khi xảy ra vụ tấn công, ngày 10/9/2011

Lực lượng an ninh Ai Cập đang trong tình trạng báo động cao độ sau cuộc họp khẩn của chính phủ hôm qua để giải quyết hậu sự sau khi xảy ra vụ tấn công vào đại sứ quán Israel ở Cairo.

Sau cuộc họp kín do Thủ tướng Ai Cập Essam Sharaf triệu tập khẩn, Bộ trưởng Thông tin Osama Heikal cho hay chính quyền sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để vãn hồi trật tự trong nước.

Vẫn theo lời ông Heikal, vụ bạo động là một cú đánh vào hình ảnh của Ai Cập, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng rõ ràng hành vi của một số người đang đe dọa cả nước Ai Cập.

Khuyến cáo của Bộ trưởng Thông tin được đưa ra 1 ngày sau khi đám đông biểu tình đập phá đại sứ quán Israel ở Cairo và giựt sập một bức tường bảo vệ trước khi vượt qua hàng rào quân đội Ai Cập bảo vệ an ninh cho sứ quán.

Vụ bạo loạn kéo dài tới sáng sớm thứ bảy. Sau đó, người biểu tình lại tìm cách xông vào tòa nhà lần nữa.

Giới hữu trách Ai Cập cho biết ít nhất 3 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ, hơn 1.000 người khác bị thương, và một số người bị bắt.

Tại Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu lên án vụ tấn công, gọi đây là một sự vi phạm trắng trợn các chuẩn mực quốc tế gây phương hại nghiêm trọng tới các mối quan hệ ôn hòa với Israel.

Tuy nhiên, ông cũng cảm ơn biệt kích Ai Cập đã giải cứu 6 người Israel bị mắc kẹt bên trong tòa đại sứ trong vụ bạo động và khẳng định Israel sẽ giữ vững những thỏa thuận hòa bình với Ai Cập.

Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ tấn công vào đại sứ quán Israel ở Ai Cập.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm qua nhấn mạnh Israel và Ai Cập là đối tác và đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ, và cả hai nước đã nêu rõ sẽ tiếp tục duy trì quan hệ song phương cũng như hiệp ước hòa bình, một cột mốc quan trọng của sự ổn định trong khu vực.

XS
SM
MD
LG