Đường dẫn truy cập

Không có nhiều hy vọng tại hội nghị khí hậu thế giới


Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma phát biểu trong lễ khai mạc hội nghị khí hậu ở thành phố Durban, Nam Phi, thứ Hai 28/11/2011
Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma phát biểu trong lễ khai mạc hội nghị khí hậu ở thành phố Durban, Nam Phi, thứ Hai 28/11/2011

Hội nghị khí hậu thế giới đã khai mạc tại thành phố Durban của Nam Phi. Các đại biểu đã chuẩn bị những bài tham luận và những đề xuất, nhưng vẫn còn nhiều bất đồng, khiến nhiều người không đặt nhiều kỳ vọng.

Đại biểu của gần 200 quốc gia gặp nhau trong hội nghị hằng năm, mang theo nhiều hy vọng tìm được giải pháp quốc tế chống lại hiện tượng khí hậu biến đổi.

Nhưng vẫn còn bất đồng lớn liên quan đến cách tốt nhất để giảm khí gây hiệu ứng nhà kiếng, nước nào phải chịu chi phí…

Trong bài diễn văn khai mạc, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cho biết:

“Các bất đồng này gây nguy hại cho các nước đang phát triển bởi vì đối với các nước này và châu Phi, khí hậu biến đổi là vấn đề sinh tử.”

Một trong những đề tài hàng đầu mang ra thảo luận năm nay là có nên gia hạn nghị định thư Kyoto hay không. Nghị định thư này ràng buộc các quốc gia trong vấn đề thải ra khí ô nhiễm, nó sẽ hết hiệu lực vào năm 2012.

Đặc sứ Tomasz Chruszczow của EU nói nghị định thư Kyoto chỉ liên quan đến khoảng 15% khí thải toàn cầu, do đó, cần phải lôi kéo thêm các bên tham gia.

Hoa Kỳ, nước thải chất độc đứng hạng nhì thế giới, vẫn giữ lập trường cũ. Đặc sứ Hoa Kỳ Jonathan Pershing tuyên bố sẽ không ký một hiệp định cắt giảm khí thải độc hại, trừ phi hiệp định áp dụng đồng đều cho các quốc gia đang phát triển.

Mặc dù có những bất đồng, nhiều người vẫn hy vọng đạt tiến bộ.

Bà Tasneen Essop thuộc tổ chức môi trường World Wide Fund hy vọng các nước sẽ tiếp tục những tiến bộ đạt được trong hội nghị Cancun năm ngoái, trong đó có nói đến chuyện lập ra một quỹ 100 tỉ đôla để giúp các nước đang phát triển thích nghi với khí hậu biến đổi và sử dụng các công nghệ mới.

Nhu cầu cấp bách còn được nhấn mạnh qua báo cáo mới đây của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, trong đó nói rằng thế giới chỉ còn có 5 năm nữa để cắt giảm khí carbon, giúp chống lại khí hậu biến đổi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG