Đường dẫn truy cập

Ít lạc quan về triển vọng đạt thỏa hiệp tại hội nghị khí hậu biến đổi LHQ


Một con ngỗng đi tìm nước uống trên một lạch nước đã khô cằn gần Hồ Arlington ở bang Texas, Hoa Kỳ

Gần 200 nước tham dự một hội nghị về khí hậu của LHQ tại Nam Phi, nhưng vẫn có rất ít lạc quan về triển vọng đạt được một kế hoạch chung để đối phó với tình trạng khí hậu thay đổi.

Cuộc họp kéo dài 12 ngày đã khai mạc tại Durban ngày hôm qua.

Đề tài chủ yếu sẽ là liệu các nước công nghiệp hóa sẽ gia hạn nghị định thư Kyoto, một thỏa thuận có tính cưỡng hành pháp lý, cắt giảm việc thải khí có hiệu ứng nhà kính hay không. Nghị định thư này sẽ hết hiệu lực vào năm tới.

Hai nước thải ra nhiều khí nhà kính nhất thế giới là Trung Quốc và Hoa Kỳ là trọng tâm của đề tài này.

Hoa Kỳ nói rằng họ sẽ tham gia hiệp ước cắt giảm khí thải carbonic trừ phi các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil cũng chia sẻ gánh nặng này.

Bắc Kinh lập luận rằng các nước công nghiệp hóa đã tạo ra phần lớn những vấn đề trong việc khí hậu thay đổi và các nước đang phát triển không thể cùng gánh chịu chung gánh nặng đó.

Lên tiếng tại buổi lễ khaimạc hôm qua, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma nói rằng những mối bất đồng đặt các nước đang phát triển vào tình trạng nguy hiểm, nhất là châu Phi, là nơi mà theo ông “sự biến đổi khí hậu là vấn đề sống còn.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG