Đường dẫn truy cập

Đức truy tố một nhà khoa học chính trị làm gián điệp cho Trung Quốc


Diễn tập lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Thiên An Môn, Bắc Kinh, ngày 1/7/2021.

Một nhà khoa học chính trị hồi hưu người Đức bị truy tố làm gián điệp cho Trung Quốc trong gần một thập niên, tận dụng các mối liên lạc chính trị gầy dựng được trong lúc làm việc cho một cơ quan nghiên cứu, theo tin từ văn phòng công tố liên bang Đức ngày 6/7.

Nguồn tin này cho hay ông Klaus L được Trung Quốc tuyển mộ trong một chuyến thuyết trình đến Thượng Hải vào năm 2010, gần 10 năm sau khi ông gia nhập viện nghiên cứu, và đã thường xuyên chuyển giao thông tin cho Trung Quốc mãi đến tháng 11/2019. Để đổi lại, ông được trả thù lao hiện kim và được chi trả các chuyến đi Trung Quốc.

Đài ARD cho hay ông Klaus L cũng là một gián điệp cho cơ quan tình báo nước ngoài của Đức BND trong 50 năm trước khi về hưu.

Đài này dẫn các nguồn tin ẩn danh cho hay ông Klaus L thoạt đầu có báo với BND về ý định của Trung Quốc muốn tuyển mộ ông, nhưng không báo cáo về các mối liên lạc sau đó.

Không thể tiếp xúc với cơ quan tình báo BND tức thì để yêu cầu bình luận.

Ông Klaus L trình diện trước tòa ở Munich ngày 6/7.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG