Đường dẫn truy cập

Đức, TQ: Chính sách thuế của ông Trump đe dọa thương mại toàn cầu


Công nhân làm việc tại hãng sản xuất xe hơi Volkswagen AG ở Zwickau, Đức, ngày 22/1/2018.
Công nhân làm việc tại hãng sản xuất xe hơi Volkswagen AG ở Zwickau, Đức, ngày 22/1/2018.

Đức lên án động thái áp thuế lên các sản phẩm kim loại nhập khẩu vào Mỹ của Tổng thống Donald Trump, nói rằng châu Âu cần có phản ứng thống nhất đối với mối đe dọa, và lặp lại những lời chỉ trích từ Trung Quốc cho rằng chính sách này có nguy cơ gây suy yếu hệ thống thương mại toàn cầu, theo Reuters.

Hôm 8/3, ông Trump áp đặt mức thuế 25% lên thép và 10% lên nhôm nhập khẩu vào Mỹ. Mức thuể mới sẽ có hiệu lực trong 15 ngày, mặc dù Washington đã mở đường cho một số ngoại lệ vào ngày hôm sau, sau những áp lực từ các đồng minh.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Brigitte Zypries nói với Reuters: “Chính sách của ông Trump đang gây nguy cơ đối với trật tự kinh tế tự do toàn cầu”.

Quan chức Đức nói thêm:

“Ông ấy không muốn hiểu cấu trúc của nó, vốn dĩ dựa trên một hệ thống có quy tắc của thị trường mở. Bất cứ ai thách thức điều này cũng đều gây ra đe dọa cho sự thịnh vượng, tăng trưởng và việc làm”.

Nhiều giờ trước tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan nói bất kỳ cuộc chiến thương mại nào với Mỹ cũng sẽ chỉ mang lại thảm họa cho nền kinh tế thế giới.

Ngành công nghiệp chế biến thép và nhôm của Mỹ cũng chỉ trích mức thuế quan nhập khẩu mới đẩy chi phí tăng lên.

Bộ trưởng Zypries nói thêm rằng châu Âu cần tránh chia rẽ bởi lời đề nghị của ông Trump trong việc miễn thuế cho một số đồng minh như Mexico, Canada và Australia.

Châu Âu là nhà xuất khẩu thép lớn nhất sang Hoa Kỳ, chiếm gần 5 triệu tấn trong tổng số nhập khẩu hàng năm trị giá khoảng 35 triệu.

Brussels cảnh báo ông Trump rằng châu lục này sẽ áp đặt các biện pháp đối phó nếu bị áp thuế, theo Reuters.

Tuy nhiên, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản hôm 10/3 kêu gọi Hoa Kỳ miễn trừ họ, và Tokyo nói hãy “bình tĩnh”.

Sản xuất xe hơi bị đe dọa

Nếu bị EU trả đũa, ông Trump cũng đe dọa sẽ đánh vào các nhà sản xuất xe hơi châu Âu với thuế nhập khẩu.

Động thái này sẽ đặc biệt nguy hại đối với Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu và ngành công nghiệp xe hơi, trụ cột của nền kinh tế nước này, vì Mỹ là một trong những thị trường chính của các nhà sản xuất xe hơi Đức.

Xe hơi và phụ tùng xe là nguồn thu nhập lớn nhất trong xuất khẩu hàng hóa của Đức.

Bernhard Mattes, người đứng đầu hiệp hội xe hơi của Đức, được tờ nhật báo doanh nghiệp Handelsblatt dẫn lời nói rằng các nhà hoạch định chính sách phải tránh để xảy ra chiến tranh thương mại bằng mọi giá. Ông này lưu ý rằng BMW các nhà sản xuất xe hơi Đức khác nằm trong số những nhà xuất khẩu xe hơi lớn nhất vào thị trường Mỹ.

Ủy viên của Ủy ban Cạnh tranh Thương mại châu Âu, Margrethe Vestager, nói với tờ Bild am Sonntag rằng nếu các cuộc đàm phán để được miễn thuế thất bại, Brussels sẽ áp đặt các biện pháp đối phó.

“Chúng ta đã xây dựng một hệ thống thương mại toàn cầu trong nhiều thập niên. Sự thịnh vượng của châu Âu và hàng triệu việc làm phụ thuộc vào nó, và châu Âu sẽ không đứng yên nếu ai đó đặt sự ổn định của tự do thương mại thế giới vào tình trạng nguy hiểm”, ủy viên Vestager nói thêm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG