Đường dẫn truy cập

TT Trump: 'Chiến tranh thương mại là tốt, và dễ thắng'


Tổng thống Trump phát biểu khi gặp lãnh đạo các hãng thép và nhôm, 1/3/2018

Một ngày sau khi công bố mức thuế cao đối với thép và nhôm nhập khẩu, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 2/3 viết trên Twitter rằng "Các cuộc chiến thương mại là tốt, và dễ thắng".

"Khi một nước (Mỹ) thua thiệt hàng tỷ đôla trong quan hệ thương mại với hầu như mọi nước khác mà nó có quan hệ làm ăn, các cuộc chiến thương mại là tốt, và dễ thắng", ông Trump viết trên Twitter. "Ví dụ, khi chúng ta sụt giảm 100 tỷ đôla với một quốc gia nào đó và họ hưởng lợi, đừng làm ăn nữa - chúng ta thắng lớn. Dễ thôi!"

Lo sợ về chiến tranh thương mại leo thang đã gây ra đợt bán tháo trên Phố Wall, cũng như ở châu Á và châu Âu, tác động nhiều nhất đến giá cổ phiếu của các nhà sản xuất thép cung cấp cho thị trường Mỹ.

Ông Trump tin rằng thuế quan sẽ bảo vệ việc làm của người Mỹ, nhưng nhiều nhà kinh tế cho rằng tác động của việc tăng giá đối với những người sử dụng thép và nhôm, như ngành công nghiệp ô tô và dầu khí, sẽ gây hại đến công ăn việc làm nhiều hơn tác dụng hạn chế nhập khẩu.

Hôm 2/3, bộ trưởng thương mại Australia nói các biện pháp này có nguy cơ gây ra hành động trả đũa từ các nền kinh tế khác và có thể gây hại tới công ăn việc làm, cùng lúc, Trung Quốc dự đoán có những tác hại đến thương mại nếu các nước khác theo chân Hoa Kỳ.

Tại Brussels, Ủy ban châu Âu gọi bước đi này là một sự can thiệp trắng trợn cấu thành chủ nghĩa bảo hộ. Tuy nhiên, ủy ban không đề cập đến việc trả đũa, mà thay vào đó họ nói về các biện pháp đối trọng tuân theo với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

VOA Express

XS
SM
MD
LG