Đường dẫn truy cập

Dự đám tang, bị đánh bom ở Afghanistan


Nhận diện xác chết các nạn nhân tại địa điểm xảy ra 3 vụ tấn công tự sát ở Kabul, Afghanistan, ngày 3/6/2017.

Một vụ đánh bom tự sát tấn công một lễ tang ở Kabul, Afghanistan, giết chết ít nhất 6 người và làm bị thương gần 90 người, tuy nhiên các giới chức cho biết là các quan chức cao cấp trong chính phủ và các nhà lập pháp dự tang lễ không hề hấn gì.

Kênh truyền hình Afghanistan TOLOnews trích các nguồn tin của họ tại Bộ Y tế Công Afghanistan, nói rằng các vụ nổ hôm thứ Bảy 3/6 đã giết chết tới 20 người.

Những quả bom phát nổ tại nghĩa trang thành phố nơi con trai của một thành viên cao cấp trong quốc hội Afghanistan sắp sửa được mai táng.

Người quá cố, Salim Ezadyar, là một trong nhiều người biểu tình chống chính phủ bị giết chết trong những vụ đụng độ với các lực lượng an ninh hôm thứ Sáu vừa rồi ở trung tâm thủ đô Kabul.

Có mặt tại tang lễ cùng với nhiều Bộ trưởng Nội các trong đó có Ngoại Trưởng, người đứng đầu cơ quan hành pháp Afghanistan, ông Abdullah Abdullah, sau đó nói trên đài truyền hình toàn quốc rằng 3 kẻ đánh bom đã kích nổ áo vét gài bom trong khi những người dự tang lễ đang cầu nguyện.

Ông Abdullah Abdullah kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra để xem bằng cách nào mà những kẻ tấn công đã vào tới được tang lễ nơi mà các giới chức cấp cao trong chính phủ có mặt.

Phe Taliban đã nhanh chóng ra tuyên bố, nói họ không có can dự gì vào cuộc tấn công này, và đổ lỗi cho những đấu đá trong nội bộ chính phủ Afghanistan.

Cuộc biểu tình hôm thứ Sáu được tổ chức để đòi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và ông Abdullah Abdullah từ chức vì đã không đảm bảo được an ninh để xảy ra một vụ đánh bom có sức công phá lớn tại thủ đô Kabul hôm thứ Tư.

Vụ nổ xảy ra tại một khu phố ngoại giao nơi tình hình an ninh được siết chặt, đã giết chết ít nhất 90 người, và làm bị thương 450 người, trong đó có nhiều nhà ngoại giao nước ngoài.

Những người biểu tình, gồm nhiều gia đình nạn nhân đã tìm cách tuần hành tới dinh Tổng thống để đưa ra những yêu sách của họ thì các lực lượng Afghanistan nổ súng để giải tán đám đông.

Phát biểu hôm thứ Bảy, ông Abdullah Abdullah bác bỏ yêu sách đòi ông từ chức, nói rằng làm như vậy sẽ không giúp giải quyết những thách thức về an ninh và khủng bố mà đất nước phải đối phó.

Ông lặp lại rằng một số nhóm khủng bố đang tích cực hoạt động bên trong Afghanistan, và chính phủ có biết về những người hậu thuẫn cho các nhóm này. Ông không nói thêm chi tiết, nhưng giới lãnh đạo Afghanistan vẫn quy lỗi cho nước láng giềng Pakistan là đã chứa chấp các phần tử nổi dậy Taliban.

Chính quyền ở Kabul còn quy lỗi cho cơ quan tình báo Pakistan là đã tiếp tay cho mạng lưới khủng bố Haqqani để lập kế hoạch thực hiện cuộc tấn công vào thành phố hôm thứ Tư, một trong các vụ đánh bom gây nhiều tử vong nhất trong vòng nhiều năm qua.

Hôm thứ Bảy 3/6, Cố vấn Chính sách Pakistan Sartaj Aziz, một lần nữa bác bỏ những lời tố cáo đó.

Ông nói thay vì quy lỗi cho Pakistan về vụ tấn công tại Kabul hôm 31/5, nhà chức trách Afghanistan hãy chia sẻ những bằng chứng mà họ có về sự cố thảm khốc này để Pakistan có thể đề ra hành động thích ứng.

Cùng lúc ông Aziz bác bỏ những cáo buộc cho rằng mạng lưới Haqqani đã sử dụng lãnh thổ Pakistan để thực hiện các cuộc tấn công xuyên biên giới.

Ông Aziz nhấn mạnh rằng các cuộc hành quân chống khủng bố do quân đội Afghanistan dẫn đầu hồi gần đây đã “đánh sập các mạng lưới khủng bố, trong đó có “mạng lưới Haqqani” tại các vùng bộ tộc gần biên giới Afghanistan, là vùng xưa nay vẫn có nhiều bất ổn.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG