Đường dẫn truy cập

Afghanistan tưởng niệm các nạn nhân nổ bom xe tải


Vụ nổ bom xe tải lớn trong khu ngoại giao ở thủ đô Kabul, 31/5/2017.
Vụ nổ bom xe tải lớn trong khu ngoại giao ở thủ đô Kabul, 31/5/2017.

Hôm 1/6 Afghanistan tưởng niệm các nạn nhân vụ nổ bom xe tải lớn hôm thứ Tư trong khu ngoại giao ở thủ đô Kabul, giết chết ít nhất 90 người và làm bị thương hơn 400 người.

Quả bom làm rung chuyển khu vực trung tâm Wazir Akbar Khan ở Kabul, nơi có các cơ quan ngoại giao và cơ quan chính phủ nước ngoài, làm hư hỏng hàng chục xe cộ và các tòa nhà xung quanh. Các quan chức Afghanistan nói rằng chất nổ đã được đóng gói trong một xe bồn chở chất thải.

Hầu hết số thương vong là thường dân, nhưng trong số tử vong bao gồm các nhân viên an ninh Afghanistan làm việc tại các trang cơ sở ngoại giao.

Chưa có ai ra tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ nổ bom.

Cư dân của thủ đô Kabul nói vụ tấn công mới nhất này khiến họ cảm thấy không an toàn.

Ông Ghulam Sakhi, người đóng giày nói:

"Thánh ơi, điều gì đang xảy ra ở đất nước này vậy? Không phải là một hay hai ngày, hoặc thậm chí một năm, mà chúng tôi phải chịu đựng những chuyện như vậy. Các nhà lãnh đạo kém hiệu quả này đã huỷ hoại nhân dân Afghanistan. Người dân rời khỏi nhà để tìm một ổ bánh mì cho con cái của họ, nhưng khi tối đến thì xác chết của họ được chở về cho gia đình."

Trong một tuyên bố ngắn, Cơ quan tình báo Afghanistan- NDS, đã đổ lỗi cho mạng lưới Haqqani, được cho là có trụ sở tại nước láng giềng Pakistan liên kết với phe Taliban, đã thực hiện vụ đánh bom. NDS cũng khẳng định rằng cơ quan gián điệp của Pakistan, ISI, đã giúp lập kế hoạch tấn công.

Các quan chức Afghanistan trước đó đã đổ lỗi Pakistan đã tạo điều kiện cho các cuộc tấn công bạo động ở Afghanistan, nhưng các quan chức Pakistan bác bỏ cáo buộc đó.

Taliban đã phủ nhận sự liên quan, nói rằng nhóm nổi dậy không liên quan gì đến vụ đánh bom vào hôm thứ Tư hay bất cứ vụ tấn công nào nhắm vào dân thường.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG