Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ đối lập CHDC Congo tự tuyên thệ nhậm chức tổng thống


Thủ lãnh đối lập Etienne Tshisekedi nói chuyện với báo giới (ảnh tư liệu ngày 26 tháng 11, 2011)

Lãnh tụ đối lập chính ở Cộng hòa Dân chủ Congo hôm qua đã tự tuyên thệ nhậm chức tổng thống, sau khi cảnh sát ngăn không cho những người ủng hộ ông tụ họp để cử hành một nghi lễ ở thủ đô Kinsasha.

Một phát ngôn viên cho biết ông Etien Tshisekedi đã tuyên thệ tại tư gia với sự chứng kiến của một số đồng sự.

Trước đó, hàng trăm người ủng hộ ông Tshisekedi tìm cách tụ tập ở Sân vận động Thánh tử đạo để cử hành lễ tuyên thệ nhậm chức bị giới hữu trách cấm đoán. Cảnh sát dùng lựu đạn cay để giải tán đám đông.

Một phát ngôn viên phe đối lập nói rằng lực lượng an ninh cũng bắn lựu đạn cay bên ngoài nhà ông Tshisekedi để giải tán những người tụ tập ở đó.

Một phát ngôn viên chính phủ mô tả lễ tuyên thệ của ông Tshisekedi là một “hành động cực kỳ đáng tiếc.”

Thứ ba vừa qua Tổng thống Joseph Kabila đã tuyên thệ nhậm chức cho nhiệm kỳ thứ nhì. Ông Kabila được tuyên bố đắc cử trong cuộc bầu cử tháng 11 nhưng ông Tshisekedi bác bỏ kết quả đó và tự tuyên bố là người đắc cử.

Các quan sát viên quốc tế nói rằng cuộc đầu phiếu có nhiều khiếm khuyết, đặc biệt là trong quá trình kiểm phiếu mà các quan sát viên Hoa Kỳ mô tả là hỗn loạn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG