Đường dẫn truy cập

HWR: 24 người bị giết hại ở Congo từ khi ông Kabila đắc cử Tổng thống


Tổng thống Kabila tuyên thệ nhậm chức với hứa hẹn đoàn kết đất nước.

Một tổ chức nhân quyền quốc tế cho biết lực lượng an ninh Cộng hòa Dân chủ Congo đã giết hại ít nhất 24 người kể từ khi Tổng thống Joseph Kabila được tuyên bố là người đắc cử trong cuộc bầu cử mà các quan sát viên quốc tế cho là có những khiếm khuyết nghiêm trọng.

Hôm nay tổ chức Human Rights Watch nói rằng các nạn nhân bao gồm những nhân vật đối lập và những người tụ tập trên đường phố hoặc ở trong nhà của họ. Bản phúc trình cho biết các lực lượng an ninh đã nổ súng bắn vào những nhóm người không mấy đông đảo trong một hành động rõ ràng là để ngăn chận những vụ biểu tình.

Bà Anneke Van Wouldenberg của Human Rights Watch nói rằng “những chiến thuật đẫm máu” gây phương hại thêm cho cuộc bầu cử. Bà cho rằng điều này tạo ấn tượng là chính phủ sẽ “làm tất cả mọi việc” để duy trì quyền bính.

Tổng thống Kabila tuyên thệ nhậm chức ngày hôm qua, với hứa hẹn đoàn kết đất nước. Nhưng lãnh tụ đối lập Etiene Tshisekedi bác bỏ kết quả bầu cử mà ông cho là có gian lận và tự tuyên bố đắc cử Tổng thống. Ông nói rằng ông sẽ nhậm chức vào ngày mai, thứ Sáu.

Hôm thứ ba vừa qua, Hoa Kỳ nói rằng họ “thất vọng sâu sắc” trước việc Congo quyết định xác nhận kết quả bầu cử mà không điều tra đầy đủ những cáo giác cho rằng có rất nhiều hành vi bất hợp lệ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG