Đường dẫn truy cập

Đông nam Trung Quốc: Số ca COVID tăng hơn gấp đôi


Cư dân xếp hàng để được xét nghiệm COVID-19 tại Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, ngày 14/9/2021.

Số ca COVID lây nhiễm trong cộng đồng tăng hơn gấp đôi tại tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc, nhà chức trách y tế loan báo ngày 14/9, khiến giới hữu trách khẩn trương triển khai các biện pháp bao gồm hạn chế đi lại để ngưng đà lây lan của virus.

Ủy ban Y tế Quốc gia cho hay 59 ca nhiễm địa phương mới được báo cáo hôm 13/9 tăng từ con số 22 ca một ngày trước đó. Tất cả các ca đều ở Phúc Kiến, một tỉnh giáp ranh với Chiết Giang ở phía bắc và Quảng Đông ở phía nam.

Chỉ trong 4 ngày, tổng cộng có 102 ca nhiễm cộng đồng được báo cáo tại 3 thành phố thuộc Phúc Kiến, trong đó có Hạ Môn, một trung tâm du lịch và chuyển vận với dân số 5 triệu người.

Diễn tiến này xảy ra trước kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh kéo dài một tuần, bắt đầu 1/10, một mùa du lịch chính. Đợt bùng phát nội địa gần đây nhất hồi tháng 7-tháng 8 làm gián đoạn đi lại, gây tổn hại cho ngành du lịch, lãnh vực khách sạn giải trí và giao thông.

Dịch bệnh bùng phát tại Phúc Kiến bắt đầu tại Phú Điền, một thành phố với 3,2 triệu dân. Ca đầu tiên được báo cáo hôm 10/9. Những xét nghiệm sơ khởi trên các mẫu từ một số ca tại Phú Điền cho thấy các bệnh nhân bị nhiễm biến thể Delta.

Vụ bùng phát từ đó lan xuống phía nam đến Hạ Môn, với 32 ca lây nhiễm cộng đồng hôm 13/9 so với chỉ một ca một ngày trước đó.

Phong tỏa

Cũng như Phú Điền, Hạ Môn đã phong tỏa một số khu vực có nguy cơ virus cao, bỏ các lớp học trực diện từ mẫu giáo, tiểu học tới trung học, đóng cửa các cơ sở công cộng như rạp chiếu phim, phòng tập thể dục và quán rượu, và yêu cầu cư dân không rời nhà nếu không có lý do chính đáng.

Bệnh nhân đầu tiên của chuỗi lây nhiễm ở Hạ Môn là người tiếp xúc gần với một ca tại Phú Điền, nhà chức trách Hạ Môn cho biết cuối ngày 13/9.

Nổi tiếng vì thời tiết ôn hòa và nhịp sống chậm rãi, Hạ Môn là một nơi đến yêu chuộng của du khách trong nước.

Phi trường Quốc tế Cao Khi Hạ Môn cũng là một trung tâm giao thông chính nối liền Trường Giang và Đồng bằng Châu Giang. Khoảng 60% các chuyến bay đi và đến Hạ Môn đều bị hủy ngày 14/9, theo dữ liệu hàng không do Variflight cung cấp.

Cả hai thành phố Phú Điền và Hạ Môn đều bắt đầu xét nghiệm virus corona trên toàn thành phố hôm 14/9. Tuy nhiên các thành phố này chưa loan báo phong tỏa nghiêm ngặt toàn bộ như hồi đầu năm 2020 tại Trung Quốc.

Ba ca lây nhiễm cộng đồng mới cũng được báo cáo tại thành phố Tuyền Châu gần đó. Dữ liệu của Variflight cho thấy 70% các chuyến bay Tuyền Châu bị hủy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG