Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cấp viện trợ và vaccine cho đồng minh Campuchia


Ông Vương Nghị và Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại lễ bàn giao một sân vận động quốc gia, ngày 12/9/2021.
Ông Vương Nghị và Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại lễ bàn giao một sân vận động quốc gia, ngày 12/9/2021.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 12/9 cam kết viện trợ 270 triệu đôla và thêm ba triệu liều vaccine COVID-19 cho Campuchia, một trong những đồng minh thân cận nhất của Bắc Kinh ở Đông Nam Á, các quan chức cho biết, theo Reuters.

Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị đã bay từ Việt Nam trong chuyến công du kéo dài một tuần cũng sẽ diễn ra tại Singapore và Hàn Quốc, hai tuần sau khi Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris thăm khu vực này.

Ông Pa Chanroeun, một nhà phân tích tại Viện nghiên cứu Dân chủ Campuchia, cho biết Trung Quốc rất muốn xây dựng mối quan hệ với Campuchia, quốc gia sẽ giữ chức chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 thành viên vào năm tới.

Ông Pa Chanroeun nói: “Tôi nghĩ đó là một chiến dịch nhằm tăng cường và mở rộng hơn nữa ảnh hưởng của Trung Quốc ở Đông Nam Á.”

Cũng hôm 12/9, ông Vương Nghị đã chính thức bàn giao cho Thủ tướng Campuchia Hun Sen một sân vận động quốc gia mới, được xây dựng bằng khoản tài trợ 150 triệu đôla từ Bắc Kinh.

Ông Hun Sen nói rằng nếu không có Bắc Kinh, Campuchia sẽ không thể nâng cấp cơ sở hạ tầng hoặc tiêm chủng cho hàng triệu người chống lại COVID-19.

“Nếu không dựa vào Trung Quốc thì tôi dựa vào ai?” Hun Sen đặt vấn đề, viện dẫn vai trò của Trung Quốc trong việc giúp xây dựng đường xá, hệ thống thủy lợi và mạng lưới điện.

Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn cho biết các thỏa thuận về viện trợ và vaccine từ Trung Quốc cũng được ký trong cùng ngày.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG